คุณพร้อมที่จะพิมพ์นามบัตรฟอยล์ทอง และได้เตรียมไฟล์พร้อมพิมพ์บน ปากกาซึ่งเป็นอุปกรณ์ส่งเสริมการขาย ที่คุณได้เลือกไว้ คุณคลิกที่ปุ่ม "ดำเนินการต่อ" กดตั้งค่าและเสร็จสิ้นขั้นตอนแล้วการเลือกใช่ไหม?

อืม…ไม่จริงเสมอไป

ปัญหาอาร์ตเวิร์คใหม่มักเกิดขึ้นเสมอและขอแนะนำว่าอาร์ตเวิร์คที่คุณส่งมาไม่ใช่เวกเตอร์ คุณพยายามส่งอาร์ตเวิร์กของคุณอีกครั้งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมือนกันซึ่งนั้นทำให้คุณสงสัยว่า "เวกเตอร์คืออะไร" หรือ “ฉันจะทำให้อาร์ตเวิร์กของฉันเป็นเวกเตอร์ได้อย่างไร” ”

เราได้มีขั้นตอนและคำตอบ ในบล็อคของ Gogoprintไว้ให้คุณซึ่งเราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อแนะนำให้คุณได้เข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานของเวกเตอร์และวิธีสร้างงานอาร์ตเวิร์กแบบเวกเตอร์ในเพียงไม่กี่ขั้นตอน

 

เวกเตอร์คืออะไร?

เวกเตอร์หรือภาพเวกเตอร์สร้างขึ้นโดยใช้สูตรทางคณิตศาสตร์ระหว่างส่วนต่างๆของภาพเดียวซึ่งอาจประกอบด้วยรูปร่าง จุด เส้น ส่วนโค้งและอื่นๆ ตัวอย่างเช่นโลโก้บริษัทส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นเป็นไฟล์เวกเตอร์เพื่อให้สามารถนำไปใช้กับสื่อประเภทต่างๆได้  

ในโอกาสส่วนใหญ่แล้วไฟล์เวกเตอร์ยังจำเป็นสำหรับการพิมพ์ เช่น การพิมพ์ด้วย นามบัตรสปอตวานิช , นามบัตรฟอยล์ทอง, สติกเกอร์ และ สินค้าพรีเมี่ยมอื่นๆ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเวกเตอร์คุณสามารถอ่านบทความอื่นๆของเราได้

 

รูปแบบไฟล์สำหรับเวกเตอร์

ก่อนที่เราจะเริ่มต้นด้วยบทเรียนเราควรเริ่มต้นด้วยข้อมูลพื้นฐานนั่นคือรูปแบบไฟล์ เวกเตอร์มาในรูปแบบเฉพาะและการส่งออกรูปแบบไฟล์ที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เวกเตอร์ใช้งานไม่ได้ รูปแบบด้านล่างเป็นรูปแบบบางส่วนที่ทำงานร่วมกับเวกเตอร์:

  • PDF
  • EPS
  • Ai
  • SVG

สำหรับรายละเอียดของรูปแบบไฟล์เหล่านี้คุณสามารถอ่านได้ที่ บทความนี้.
 

 

การแปลงเวกเตอร์สำหรับงานอาร์ตเวิร์ก

ด้วยวิธีพื้นฐานเรามาเจาะลึกถึงวิธีการแปลงอาร์ตเวิร์กของคุณให้เป็น "เวกเตอร์" สำหรับที่โกโกพริ้นท์เราจะใช้ซอฟต์แวร์ Adobe Illustrator เพื่อทำการแปลง ดังนั้นโปรดเตรียมซอฟต์แวร์ให้พร้อมก่อนที่จะเริ่มดำเนินการ 

สิ่งที่ควรทราบ:
เวกเตอร์มักจะประกอบด้วยองค์ประกอบกราฟิกที่เรียบง่าย ยิ่งงานอาร์ตเวิร์กของคุณง่ายเท่าไหร่การแปลง/สร้างเวกเตอร์ก็จะยิ่งง่ายขึ้นเท่านั้น สำหรับรูปภาพที่ซับซ้อน เช่น ภาพถ่ายจะไม่สามารถเแปลงเป็น “เวกเตอร์” สำหรับพิมพ์ได้

 

Method A:การร่างรูปถ่าย/รูปภาพ

วิธีนี้เป็นฟังก์ชันที่สร้างขึ้นในโปรแกรม Adobe Illustrator แม้ว่าจะมีประโยชน์แต่ก็ใช้ไม่ได้ในหลายกรณี อย่างไรก็ตามคุณสามารถใช้วิธีนี้ได้หากคุณไม่มี  

ขั้นตอนที่ 1
เปิดงานอาร์ตเวิร์กของคุณด้วยโปรแกรมAdobe Illustrator


ขั้นตอนที่ 2
คลิกที่ภาพที่คุณต้องการสร้างภาพเวกเตอร์แล้วแท็บพิเศษจะปรากฏขึ้นที่บริเวณด้านบนและคุณจะเห็นปุ่มที่เรียกว่า “Image Trace”

 

ขั้นตอนที่ 3
คลิกที่ลูกศรข้าง“Image Trace”, รายการตัวเลือกจะปรากฏขึ้น คุณสามารถเลือกตัวเลือกที่เหมาะสมโดยขึ้นอยู่กับงานอาร์ตเวิร์กของคุณ ทดลองและเลือกตัวเลือกต่างๆจนกว่าคุณจะพอใจกับงานอาร์ตเวิร์กที่ติดตาม

*หมายเหตุ: ความละเอียดของอาร์ตเวิร์คมีส่วนใน&ldquoคุณภาพ”ของเวกเตอร์โดยยิ่งความละเอียดของภาพดีขึ้นเท่าใดผลลัพธ์ที่ได้ก็จะยิ่งดีขึ้นมากเท่านั้น


ขั้นตอนที่ 4
หลังจากการติดตามภาพแล้วปุ่มอื่นจะปรากฏขึ้น คลิกที่ปุ่มใหม่คือ“ขยาย”.

และงานอาร์ตเวิร์กของคุณจะถูกแปลงเป็นเวกเตอร์

*หมายเหตุ: ดังที่แสดงในตัวอย่างรูปภาพด้านล่างรูปภาพของคุณจะมีรายละเอียดแตกต่างกันหรือมีรายละเอียดน้อยลงขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ 

 

ขั้นตอนที่ 5
ลบพื้นที่ที่ไม่ต้องการเพียงคลิกที่พื้นที่ที่ต้องการแล้วกดปุ่ม “ลบ”. 

คุณอาจต้องยกเลิกการจัดกลุ่มภาพเวกเตอร์ก่อนที่จะดำเนินการลบ (คลิกขวา > ยกเลิกการจัดกลุ่ม)เก็บเฉพาะพื้นที่ที่คุณต้องการแปลงเป็นเวกเตอร์ ในกรณีของภาพด้านล่างเราลบพื้นที่สีขาวและเก็บพื้นที่สีดำไว้


ขั้นตอนที่ 6
อาร์ตเวิร์กแบบเวกเตอร์สามารถระบายสีในโปรแกรม Illustrator ได้โดยคลิกที่เวกเตอร์และตั้งค่าสีที่กำหนดมาให้หรือสีที่คุณต้องการ (หน้าต่าง>สี) ในตัวอย่างรูปภาพด้านล่างเราได้เปลี่ยนสีรูปภาพจากสีดำเป็นสีเหลือง


ขั้นตอนที่ 7
บันทึกไฟล์เป็นPDF


Method B:คู่มือสร้างเวกเตอร์

นี่เป็นกระบวนการที่ซับซ้อนกว่าแต่จะน่าเชื่อถือที่สุดหากทำอย่างถูกต้อง ในบทความนี้เราจะพูดถึงพอยน์เตอร์ทางเลือกสองสามอย่างสั้นๆเพื่อสร้างด้วยตนเองหรือทำให้ไฟล์ของคุณเป็นเวกเตอร์ วิธีการเหล่านี้ยังทำให้งานอาร์ตเวิร์กของคุณเป็นเวกเตอร์โดยค่าเริ่มต้น 

ตัวเลือกที่ 1: สร้างรูปร่าง
เข้าถึงแถบเครื่องมือนี้ทางด้านซ้ายของโปรแกรมIllustrator คุณสามารถสร้างรูปร่างง่ายๆสองสามแบบ เช่น สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม ดาวโดยใช้เครื่องมือนี้


ตัวเลือกที่ 2: สร้างเส้น
เช่นเดียวกับรูปร่างคุณสามารถสร้างเส้นด้วยเครื่องมือนี้

 

ตัวเลือกที่ 3: การพิมพ์
สำหรับตัวอักษรคุณสามารถสร้างเวกเตอร์ได้ง่ายๆโดยพิมพ์ออกมาคุณยังสามารถ แปลงแบบอักษรเป็นโครงร่างเพื่อให้การพิมพ์ง่ายขึ้นสำหรับการสั่งพิมพ์ :)


ตัวเลือกที่ 4: เครื่องมือปากกา
เครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือสร้างภาพเวกเตอร์ที่ทรงพลังที่สุดในโปรแกรม illustratorซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายมากในการใช้งาน เครื่องมือปากกานี้ช่วยให้คุณกำหนดจุดยึดและช่วยให้คุณปรับเส้นหรือส่วนโค้งระหว่างจุดยึดเหล่านี้ได้อย่างดาย เราจะไม่เจาะลึกถึงวิธีการใช้เครื่องมือนี้มากนักแต่ถ้าคุณสามารถใช้เครื่องมือนี้ได้คุณก็จะเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องเวกเตอร์ :)

 

สรุป

เราหวังว่าบทช่วยสอนนี้จะช่วยให้คุณแปลงไฟล์เป็นเวกเตอร์ได้ง่ายขึ้น เวกเตอร์มีบทบาทสำคัญในการออกแบบและในด้านการพิมพ์จึงไม่เสียเวลาที่จะเรียนรู้วิธีสร้างเวกเตอร์ สดท้ายแล้วคุณอาจใช้ทักษะเหล่านี้ในงานของคุณได้เช่นกัน หากคุณมั่นใจในงานอาร์ตเวิร์กเวกเตอร์แล้ว ลองสั่งพิมพ์กับโกโกพริ้นท์และรอดูผลงานที่สวยงามของเวกเตอร์ที่ออกแบบไว้ได้เลย!