การทำงาน ถือเป็นกิจกรรมที่มีส่วนสำคัญต่อการใช้ชีวิตของเรา ในแต่ละวันเราใช้เวลาอยู่กับที่ทำงานประมาณ 6-8 ชั่วโมง การค้นหาบรรยากาศในการทำงานที่ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ รวมไปถึง “เพื่อนร่วมงาน” คนที่อยู่รอบข้างเราด้วย โดยปัญหาสำคัญที่มักพบบ่อย ๆ คือ บรรยากาศที่เรียกว่า Toxic ในที่ทำงาน นั่นเอง

บรรยากาศร้าย ๆ เหล่านี้มักมาจากเพื่อนร่วมงานที่สร้างบรรยากาศแย่ ๆ ต่อคุณอยู่เสมอ และเพื่อให้การทำงานของคุณมีความสุข ห่างไกลจากโรคร้ายแรงที่แฝงตัวมาจากบุคคลผู้สร้าง Toxic เหล่านี้ รู้ใจขอพาคุณผู้อ่านทุกคนร่วมทำความรู้จักกับบุคคลอันตรายสาย Toxic ที่เมื่อเจอแล้วควรอยู่ให้ไกล เพื่อสร้างบรรยากาศและกำลังใจที่ดีในการทำงานให้กับเราอยู่เสมอ 


 

อะไรคือ Toxic ในที่ทำงาน และมันส่งผลต่อการใช้ชีวิตของเรามากแค่ไหน

Toxic ในที่ทำงาน ถือเป็นเรื่องราวที่ใหม่มาก ที่เกี่ยวข้องกับแวดวงการทำงาน สิ่งที่ถือเป็น บรรยากาศเสีย (Toxic) คือ ภาวะที่นึกถึงที่ทำงานทีไร ทำให้ไม่อยากไปทำงานทุกครั้ง หรือไปทำงานแล้วรู้สึกหัวใจหดหู่ไม่อยากทำอะไรนอกจากงานที่รับมอบหมายให้ผ่านไปวัน ๆ ซึ่งปัญหาทางสภาวะจิตใจเช่นนี้ ยังส่งผลต่อเนื่องกับสุขภาพร่างกายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น โรคเครียด ที่ตามมาด้วย โรคอ้วน หรือ โรคความดันโลหิตสูง ที่อาจลามไปไกลถึงภาวะของการเจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็ง รายงานส่วนใหญ่มักระบุตรงกันว่า ปัญหาของการเจ็บป่วยโรคมะเร็งนี้มักเกิดขึ้นจากสภาวะร่างกายที่มีผลมาจากสภาวะจิตใจ

และปัญหาของบรรยากาศ Toxic นี้ ทั้งหมดเกิดขึ้นจากตัวบุคคลแทบทั้งสิ้น โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลที่เรียกว่า Toxic Person ที่บ่อยครั้ง พวกเขาไม่รู้ว่าสร้างบรรยากาศแย่ ๆ ให้เกิดขึ้นในที่ทำงาน แถมยังพาลพาเพื่อน ๆ มีปัญหาสุขภาพตามกันมาอีกด้วย เราไปดูพร้อมกันว่าประเภทของ Toxic Person ที่มักสร้างบรรยากาศเป็นพิษในที่ทำงาน จะมีลักษณะนิสัยอย่างไร มีวิธีเลี่ยงตัวให้ห่างไกลและสร้างสุขภาพใจ สุขภาพกายที่ดีให้เราได้อย่างไร


 

ลักษณะ 5 ประการของบุคคลผู้ชอบสร้าง Toxic ในที่ทำงาน

บุคคลผู้เป็น Toxic ในออฟฟิศคือบุคคลผู้ชอบสร้างความหม่นหมองและอึดอัดในออฟฟิศ โดยส่วนใหญ่แล้ว พวกเขามักไม่รู้ตัวอีกต่างหากว่าเป็นบุคคลผู้สร้างบรรยากาศร้าย ๆ ให้เกิดขึ้นกับผู้อื่น ลักษณะของบุคคลประเภทนี้จะมี 5 ลักษณะสำคัญที่มักพบได้บ่อย ๆ ดังนี้

 

1. มนุษย์ขี้วิจารณ์

บุคคลประเภทแรกที่สร้างแรงบันดาลใจในแง่ลบให้เกิดขึ้นในที่ทำงานได้บ่อยที่สุด คือบุคคลที่ชอบพูดถึงแต่เรื่องลบของคนอื่นอยู่ตลอดเวลา ลักษณะของบุคคลเหล่านี้มีงานประจำคือการ ติฉินนินทาว่าร้ายผู้อื่นไปทั่ว เห็นอะไรขัดหูขัดตาตัวเองก็เอามาพูดเป็นคุ้งเป็นแคว สร้างความรู้สึกบั่นทอนจิตใจของผู้ที่ถูกนินทา หรือถ้าเรียกกันตามสมัยใหม่นั่นคือ ชอบ Bully คนอื่นนั่นเอง

นอกจากสร้างความเจ็บปวดให้กับคนที่ถูกนินทา หรือวิพากษ์วิจารณ์แล้ว ยังสร้างบรรยากาศแย่ ๆ  ให้เกิดขึ้นอีกด้วย ทำให้เกิดความรู้สึกเครียด ไม่อยากมาทำงาน เพราะมาเมื่อไหร่ก็ต้องรับพลังงานลบแบบนี้กรอกหูอยู่เสมอ เรียกได้ว่าพร้อมสร้างความไม่สบายใจที่พร้อมกลายเป็นความไม่สบายกายให้กับทุกคนในออฟฟิศด้วย2. มนุษย์ขี้วีน

บุคคลประเภทที่สองที่หลายคนต้องขอห่างไกล กับมนุษย์ขี้วีน หรือมนุษย์ขี้โมโห คนประเภทนี้จะมีไฟและระเบิดอยู่ในตัวตลอดเวลา เรียกว่า อะไรก็ทำให้ผิดอกผิดใจได้อยู่เสมอ และพร้อมระบายอารมณ์แบบไม่เกรงใจใครแม้แต่น้อย แม้ว่าการแสดงออกทางด้านอารมณ์เป็นสิ่งที่ควรทำ แต่การระงับอารมณ์ตัวเองไม่อยู่นั้นกลับกลายเป็นอันตรายอย่างมากทั้งตัวเองและผู้อื่น

ความเป็นมนุษย์ขี้โมโหนี้ทำให้บรรยากาศของที่ทำงานเสียได้ง่ายมาก แถมไม่พอยังจะพากันป่วยหนักเป็นความดัน พาลกลายเป็นเส้นเลือดตีบกันไปได้ จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องห่างไกลจากคนขี้โมโหเหล่านี้ หรือไม่งั้นคงต้องนั่งสมาธิทำให้จิตใจเย็นพอเพื่อพร้อมปะทะอารมณ์กับคนเหล่านี้ด้วยความนิ่งให้มากที่สุด


 

3. มนุษย์ขี้อวด

ถ้าคุณมาถึงที่ทำงาน แล้วเจอกับเพื่อนร่วมงานที่เข้ามาอวดทุกอย่างที่ขวางหน้าคุณจะรู้สึกเช่นไร บทสนทนาที่มาพร้อมกับคำว่า “ฉันดีกว่า” “ฉันเก่งกว่า” “เจ้านายรักฉันมากกว่า” หรืออวดของใหม่ที่มีที่ซื้อมาอยู่เรื่อย แถมยังชอบมีลูกตบกลับด้วยการดูถูกคนอื่นไปในตัว มนุษย์พวกนี้มีความเป็น “ศูนย์กลางของโลกสูงมาก” แม้อาจไม่สร้างความปวดหัวด้านอารมณ์เท่าไหร่นัก แต่มักสร้างความรำคาญใจอยู่เสมอ เพราะสักพักพวกเขาก็พร้อมมาอวดอะไรให้ได้ยินอยู่เรื่อย ๆ ไม่เป็นอันทำงานกันพอดี


4. มนุษย์ขี้อิจฉา

สำหรับมนุษย์ประเภทนี้ อาจเป็นร่างฝาแฝดที่มักมาพร้อมกับความเป็นมนุษย์ขี้อวดด้วย เพราะบางคนชอบอวดอย่างเดียวไม่พอ ยังไม่ยอมให้ใครดีกว่าตัวอีกด้วย กลายเป็นสองแรงบวกของพลังงาน Toxic ที่สร้างปัญหาในที่ทำงานได้ โดยความอิจฉานี้ จะแฝงมาพร้อมกับพลังด้านมืดที่ไม่ต้องการให้ใครได้ดีเกินกว่าตนเอง และเมื่อมีใครก็ตามที่แสดงความเหนือกว่าออกมา มักมีปฏิกิริยาตอบโต้ทางอารมณ์ในทันที

โดยมนุษยขี้อิจฉาเหล่านี้จะสร้างบรรยากาศร้าย ๆ ให้เกิดขึ้นจากการนินทาและใส่ความ ทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิดบุคคลเป้าหมาย เรียกว่าสกิลการทำลายล้างของมนุษย์ขี้อิจฉานี้ เบา แต่หนักหน่วง เพราะเป็นผลรวมของทั้งนักนินทา และ นักประชดประชันอีกด้วย


 

5. มนุษย์ขี้เอาเปรียบ

มนุษย์ประเภทสุดท้าย น่าจะไปเป็นนักฟุตบอลดีกว่า เพราะพวกเขามีสกิลของการหลบหลีกที่ยอดเยี่ยม และมีคติประจำใจที่เรียกว่า “รู้หลบเป็นปีก รู้หลีกเป็นหาง” ด้วยการหาทางเอาเปรียบเพื่อนร่วมงานในทุกรูปแบบ ทั้งการไม่ทำงานอะไรแต่ขอมีผลงานร่วมด้วย หรือเป็นประเภท งานหนักไม่เอา งานเบาไม่สู้ แต่พร้อมอยู่ด้วยเสมอว่าเป็นคนช่วยให้ทีมประสบความสำเร็จ คนประเภทนี้ อาจไม่ได้สร้างปัญหาอะไรให้มากมาย แต่แน่นอนว่า ความรู้สึกเอือมระอาการทำงานกับคนประเภทนี้มีอยู่มาก เพราะคนเหล่านี้คือจอมเอาเปรียบที่พร้อมเสนอหน้ารับว่าตัวเองทำงานเหล่านี้ แต่ไม่เคยคิดเสนอตัวที่จะทำงานอย่างจริงจัง


 

วิธีรับมือกับคนประเภท Toxic ในที่ทำงาน

“เราห้ามนกบินข้ามหัวเราไม่ได้ แต่เราห้ามไม่ให้นกมาทำรังบนหัวเราได้” แน่นอนว่า เราไม่อาจหลีกหนีบุคคลผู้สร้างบรรยากาศ Toxic เหล่านี้ได้ และที่สำคัญไม่ว่าจะย้ายไปทำงานที่ใหม่ก็ยังต้องเจอกับบุคคลประเภทเหล่านี้อยู่บ้าง ไม่มากก็น้อย สิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยป้องกันตัวเราได้คือ การรักษาใจและกายของตัวเองให้ห่างไกลจากสภาวะอันน่าหดหู่เช่นนี้ให้ได้นั่นเอง

สำหรับการแก้ไขปัญหายามเจอมนุษย์ Toxic แบบนี้ คือ การไม่ร่วมในวงสนทนาร้าย ๆ เหล่านี้ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ การไม่แสดงความคิดเห็นอะไรใด ๆ ออกมาจะทำให้เหล่ามนุษย์ Toxic เริ่มเบื่อที่จะพูดกับคุณก่อนที่จะถอยออกไป และยิ่งถ้าคุณเป็นมนุษย์ Positive จะยิ่งเป็นการป้องกันตัวคุณให้ห่างไกลจากมนุษย์เหล่านี้ไปได้ แต่มันคงเป็นเรื่องที่เหนื่อยมากกับการรับมือกับคนเหล่านี้ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเรา

 

 

ดังนั้น การมองหาพื้นที่และรูปแบบการดูแลสุขภาพที่ดีย่อมเป็นการป้องกันทางอ้อมจากทั้งสภาวะ Office Syndrome และ Toxic Office Syndrome ทั้งการออกกำลังกาย การพักผ่อนให้มาก ๆ รวมไปถึงการทำประกันสุขภาพที่ครอบคลุมการดูแลโรคร้ายแรงทุกอย่างที่อาจเกิดขึ้นจากการทำงานในออฟฟิศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีความพร้อมให้คุณแล้วที่รู้ใจ ประกันออนไลน์ รู้ใจกว่า ประหยัดกว่า เรามีกรมธรรม์หลากหลายรูปแบบสำหรับการดูแลสุขภาพให้คุณผู้อ่านทุกคน

Toxic จากที่ทำงานที่เกิดจากตัวบุคคลไม่อาจปรับแก้ไขตัวบุคคลเหล่านั้นได้ แต่เราป้องกันตัวเองได้ การใส่เกราะป้องกันตัวเองให้พร้อมรอบด้าน ทั้งการดูแลจิตใจและร่างกายให้พร้อม! รวมทั้งมองหาหลักประกันคุ้มครองชีวิตในแง่ต่าง ๆ เช่น ประกันดูแลสุขภาพสำหรับคนวัยทำงาน ย่อมช่วยสร้างพื้นที่ในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขให้กับคุณได้อย่างมั่นใจมากขึ้น เป็นตัวเองมากขึ้นด้วยกิจกรรมที่เป็นตัวคุณ เพียงแค่นี้การกำจัด Toxic ร้าย ๆ ในที่ทำงานซึ่งต้องเผชิญมันทุกวัน ก็เริ่มต้นได้ที่ตัวคุณเองแล้วง่าย ๆ

สามารถติดตามข่าวสาร สาระความรู้ด้านรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ และสุขภาพ รวมถึงโปรโมชั่นใหม่ ๆ จากรู้ใจ ประกันออนไลน์ ได้ที่ Facebook Page: Roojai หรือ Official Line ID: @roojai ไว้ได้เลย