เมื่อพูดถึงรูปแบบของไฟล์อาจเป็นเรื่องยากที่จะเลือกได้ว่ารูปแบบใดเหมาะสมสำหรับการสั่งพิมพ์ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเครื่องพิมพ์ด้วยบางรูปแบบใช้รูปแบบที่แตกต่างจากรูปแบบอื่นเนื่องจากความแตกต่างในกระบวนการพิมพ์  

ที่Gogoprintเราขอเสนอการพิมพ์ด้วยรูปแบบไฟล์ที่หลากหลายตั้งแต่ Jpeg, PNG ไปจนถึง PDF แต่ไฟล์รูปแบบใดกันที่เหมาะที่จะพิมพ์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด? ดังนั้นในบทความนี้เราจะกล่าวถึงคำแนะนำสั้นๆที่จะช่วยให้คุณเข้าใจมากขึ้นว่ารูปแบบไฟล์แต่ละรูปแบบนั้นเหมาะสำหรับการพิมพ์ประเภทใดและบอกถึงเหตุผลว่าทำไมไฟล์บางประเภทถึงเหมาะสมจะพิมพ์มากกว่าไฟล์รูปแบบอื่นๆ


สิ่งใดที่ทำให้ไฟล์มี "รูปแบบเหมาะสม" สำหรับการพิมพ์

ความเหมาะสมของรูปแบบไฟล์ขึ้นอยู่กับว่ารองรับกราฟิกแบบเวกเตอร์และแรสเตอร์หรือไม่รวมทั้งความยืดหยุ่นของรูปแบบด้วย พูดง่ายๆก็คือ ยิ่งรูปแบบของไฟล์ "เป็นมิตรกับเวกเตอร์" มากเท่าไหร่ก็เหมาะจะใช้สำหรับการพิมพ์มากเท่านั้น สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเวกเตอร์และแรสเตอร์ คุณสามารถอ่านบล็อกของเราได้ที่นี่


1. รูปแบบไฟล์ที่แนะนำ

ไฟล์ PDF
PDF (Portable Document Format) เปรียบเสมือน “ภาษาสากล” ในการพิมพ์ เนื่องจากโปรแกรมส่วนใหญ่เข้ากันได้กับ PDF ไฟล์นี้เหมาะสมสำหรับการใช้งานอย่างยิ่งเนื่องจากปลอดภัยและใช้งานง่ายสำหรับทุกคนโดยไม่ส่งผลกระทบหรือทำให้โครงสร้างของไฟล์เสียหาย ไฟล์ PDF ยังเป็นมิตรกับเวกเตอร์ ซึ่งหมายความว่าไฟล์ของคุณจะถูกพิมพ์ด้วยความมีคุณภาพสูง

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไฟล์PDF คุณสามารถอ่าน บทความเพิ่มเติมได้


2. รูปแบบไฟล์ที่ใช้ได้ (ต้องแปลงเป็น PDF เสมอ)

Ai
Ai (Adobe Illustrator) ใช้กันอย่างแพร่หลายในเครื่องพิมพ์เช่นกัน เป็นเวกเตอร์ที่เข้ากันได้ดีและง่ายต่อการปรับแต่ง / แก้ไข อย่างไรก็ตามการใช้ไฟล์ดิบอย่าง Ai อาจมีความเสี่ยง เนื่องจากการเปิดไฟล์เองอาจส่งผลต่อโครงสร้างไฟล์ของคุณซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมไฟล์ PDFจึงเหมาะจะใช้งานมากกว่า 

EPS
EPS (Encapsulated PostScript) สามารถสร้างได้ด้วยซอฟต์แวร์ เช่น Adobe Illustrator หรือ CorelDRAW เช่นเดียวกับไฟล์ Ai EPS ก็เข้ากันได้ดีกับเวกเตอร์เช่นกัน

Indd / Idml 
Indd (Adobe Indesign) ทำงานคล้ายกับ Ai แต่เหมาะกับหนังสือ นิตยสาร แคตตาล็อก และไฟล์ที่มีหลายหน้ามากกว่า รูปแบบนี้เข้ากันได้ดีกับเวกเตอร์เช่นกัน


3. ไฟล์ที่ไม่แนะนำแต่สามารถใช้ได้

PSD 
PSD (Adobe Photoshop) เป็นที่นิยมใช้และรู้จักกันทั่วโลก แม้ว่าจะปรับแต่งได้ แต่ไฟล์ Photoshop นั้นไม่เป็นมิตรกับเวกเตอร์และไม่แนะนำให้ใช้สำหรับการพิมพ์หากไฟล์การพิมพ์ของคุณมีข้อความอยู่นั่นเป็นเพราะ Photoshop มักจะสร้างภาพเวกเตอร์/ข้อความในรูปแบบพิกเซล ทำให้ไฟล์ของคุณส่วนใหญ่เป็น "แรสเตอร์" และอาจส่งผลต่อคุณภาพของงานพิมพ์ของคุณ

เนื่องจากไม่ได้มีไว้สำหรับทำงานกับเวกเตอร์ทั้งหมด จึงอาจเป็นปัญหาสำหรับไฟล์ที่ต้องใช้เวกเตอร์ เช่นการ์ดสปอตวานิช , นามบัตรฟอยล์ทอง, and so on. That said, as long as your file is ประมาณ 300 dpi (ความละเอียด), the printing result can be more than satisfactory.

TIFF
TIFF (Tagged Image File Format) ออกแบบมาเพื่อจัดการภาพแรสเตอร์หรือภาพบิตแมปและมักใช้สำหรับการถ่ายภาพระดับมืออาชีพ โดยทั่วไปแล้วจะไม่สามารถแก้ไขได้และถือเป็นไฟล์ "แรสเตอร์" ซึ่งหมายความว่าไม่ใช่เวกเตอร์ ตราบใดที่ความละเอียดอยู่ที่ประมาณ 300 dpi (ความละเอียด) ผลการพิมพ์ก็น่าพอใจมากกว่า

Jpeg / JPG
JPG (Joint Photographic Experts Group) เป็นรูปแบบไฟล์ที่ใช้สำหรับรูปภาพส่วนใหญ่ โดยทั่วไปแล้วจะไม่สามารถแก้ไขได้และถือเป็นไฟล์ "แรสเตอร์" ซึ่งหมายความว่าไม่ใช่เวกเตอร์ ตราบใดที่ความละเอียดอยู่ที่ประมาณ 300 dpi (ความละเอียด) ผลการพิมพ์ก็น่าพอใจมากกว่า

PNG
PNG (Portable Network Graphics) เป็นรูปแบบไฟล์ที่ใช้บนเว็บเป็นส่วนใหญ่ พวกมันทำงานคล้ายกับ Jpeg อย่างไรก็ตาม PNG อยู่ในโหมดสี RGB ซึ่งหมายความว่าสีของคุณจะได้รับผลกระทบเนื่องจากเครื่องพิมพ์ของเราใช้โหมดสี CMYK ในการพิมพ์ ทำให้ PNG เป็นรูปแบบไฟล์ที่ต้องการน้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับรูปแบบไฟล์ Jpeg หรือ TIFF 

 

4. รูปแบบกึ่งใช้งานได้ (ต้องแปลงเป็น PDFเสมอ)

Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint 
ซอฟต์แวร์เหล่านี้สามารถใช้ได้และ (บางครั้ง) เป็นมิตรกับเวกเตอร์ อย่างไรก็ตาม การปรับแต่งเหล่านี้อาจทำได้ยากสำหรับการพิมพ์ และการแปลงเป็น PDF ก็ค่อนข้างจำเป็น

GIF, SVGและอื่นๆ
ไฟล์บางไฟล์เหมาะสำหรับเว็บไซต์ เช่น GIF และ SVG ซึ่งหมายความว่าผลการพิมพ์จากไฟล์เหล่านี้อาจไม่ถึงคุณภาพ แต่ก็ยัง "ผ่านได้"

ไฟล์ประเภทอื่นๆ
นอกจากรูปแบบที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ยังมีรูปแบบไฟล์อีกมากมายที่เราอาจยังไม่กล่าวถึงซึ่งอาจจะพิมพ์ได้หรือไม่ได้กับเครื่องพิมพ์ของเราเช่นกัน  


สรุป

เราหวังว่าบทความสั้นๆนี้จะช่วยทำให้ประสบการณ์การพิมพ์ของคุณดีขึ้น และหากคุณมีคำถามเพิ่มเติม ฝ่ายสนับสนุนลูกค้าของเราก็สามารถช่วยเหลือคุณได้เช่นกัน เมื่อคุณมีความรู้เกี่ยวกับรูปแบบไฟล์และความสัมพันธ์ของการพิมพ์แล้วลองสั่งพิมพ์กับเรารับรองว่าคุณจะได้รับผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมแน่นอน!