ออกแบบปฎิทินปี 2561

อีกไม่กี่เดือนก็จะขึ้นปีใหม่แล้ว มีปฏิทินสวยๆไว้ใช้ในปี 2561 กันหรือยังเอ่ย? ไม่เพียงแต่คุณจะสามารถใช้จัดตารางเวลาแต่ละวันของคุณได้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม แล้วยังสามารถแจกจ่ายเป็นของขวัญวันปีใหม่ให้กับครอบครัว เพื่อนๆ หรือเพื่อสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจให้ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น

วันนี้เราจะมาสอนทุกคนออกแบบปฎิทิน 2561ให้ทุกคนดูเป็นตัวอย่างกันค่ะ เราเห็นว่าอีกไม่นานก็จะปลายปีแล้วหากคุณได้สร้างสรรค์ของขวัญอย่างเช่น ปฎิทินที่คุณออกแบบด้วยตัวเองแจกจ่ายให้กับครอบครัว และ เพื่อนๆ ของคุณ หากคุณอยากรู้ว่าทำไมคุณต้องออกแบบด้วยตัวเอง งั้นมาอ่านบทความ "5 เหตุผลที่คุณจำเป็นต้องใช้ปฏิทิน 2561” เพื่อหาคำตอบกันดีกว่าค่ะ

เมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา เราได้แชร์เทมเพลตปฏทิน 2561 ที่คุณสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี และในวีดิโอนี้เราจะมาสอนทุกคนใช้เทมเพลตปฎิทินที่เราให้ดาวน์โหลดง่ายๆ บนโปรแกรม Adobe Illustrator กัน มาดูกันเลยค่า ^^

มาดูขั้นตอนการออกแบบปฎิทินด้วยเทมเพลตสำเร็จรูปกันค่ะ

เราได้แบ่งขั้นตอนออกแบบเป็น 5 ขั้นตอนนะคะ ซึ่งขั้นตอนที่ 5 นี่จะเป็นตัวเลือกสำหรับใครก็ตามที่ต้องการสั่งพิมพ์เลย:

1. ดาวน์โหลดไฟล์เทมเพลตฟรี

2. ออกแบบหน้าปกปฎิทิน

3. ออกแบบแต่ละเดือนของปฎิทิน (12เดือน)

4. บันทึกไฟล์ PDF พร้อมพิมพ์

5. ขั้นตอนสั่งพิมพ์ปฎิทิน Gogoprint

ออกแบบปฎิทินด้วยเทมเพลต Gogoprint 4 ขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 1: ดาวน์โหลดไฟล์เทมเพลตฟรี

หากใครยังไม่มีไฟล์ สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

ไฟล์ดาวน์โหลดอาจมีขนาดใหญ่ซึ่งตรงนี้อาจใช้เวลานิดนึงค่ะ  เมื่อดาวน์โหลด Zip File ไฟล์มาเรียบร้อยแล้วคุณจะได้รูปแบบไฟล์ Ai 2 ไฟล์:  ไฟล์แรกจะมีเทมเพลตปฏิทินทั้งหมด 14 หน้า และ ไฟล์ที่่สองจะมีเทมเพลตปฏิทินทั้งหมด 8 หน้า

1. เทมเพลตปฎิทิน 8 หน้าจะประกอบไปด้วย หน้าปก (หน้าที่ 1) หน้าปกด้านใน (หน้าที่ 2-7) หน้าหลัง (หน้าที่ 8)

2. เทมเพลตปฎิทิน 14 หน้าจะประกอบไปด้วย หน้าปกหน้า และ หน้าปกหลัง ส่วนหน้าปกด้านใน A หรือ หน้าปฏิทินเท่านั้น (หน้าที่ 1-14) หน้าปกด้านใน B หรือ หน้าที่ไว้ใส่แค่รูปภาพ (หน้าที่ 2-13)

*ซึ่งไฟล์นี้จะจะมีรูปแบบเทมเพลต หน้าปฏิทิน และ รูปภาพใหญ่ด้านหลังแต่ละเดือนให้คุณเลือกใส่ได้ตามต้องการ ในวีดิโอนี้ เราจะเลือกใช้ไฟล์เทมเพลตปฏิทินแบบ 8 หน้าที่จะเป็นแบบหน้าหลังค่ะ *

ขั้นตอนที่ 2: ออกแบบหน้าปกปฎิทิน

อย่างแรกที่เราต้องทำเป็นอย่างแรกก็คือ การแทรกรูปภาพเข้าไปในหน้าปก หากคุณกำลังจะมีงานแต่งงานเร็วๆนี้และต้องการออกแบบของที่ระลึกที่เป็นประโยชน์กับแขกผู้มาร่วมงาน และ ต้อนรับปีใหม่ได้เป็นอย่างดีอย่างปฎิทินสวยๆ ด้วยรูปคู่ของคุณทั้งสองก็ดูสวยงามและสื่อถึงความรักได้เป็นอย่างดี

เมื่อคุณเปิดไฟล์ Ai ในโปรแกรม Adobe Illustrator ขึ้นมา อาจมีป๊อปอัพ 2 หน้าขึ้นมา ให้คลิ๊ก "Ignore" ทั้งสองหน้า จากที่เห็นในไฟล์ เราได้แบ่งแยกแต่ละหน้าออกแบบเป็นด้านหน้า - ด้านหลังเพื่อที่จะได้ออกแบบง่ายขึ้นมากกว่าเดิม

สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณต้องอ่านก่อนลงมือออกแบบ นั่นก็คือตัวหนังสือสีแดงข้างๆอาร์ตบอร์ดนี้ค่ะ " ห้ามวางข้อความ หรือ รูปภาพนอกกรอบสีฟ้าที่เรากำหนดมาไว้"

ก่อนที่เราจะเริ่มใส่รูปภาพกัน เราต้อง Ungroup รูปภาพที่ติดกันไว้อยู่โดย คลิ๊กขวาที่รูปภาพ >> เลือก Ungroup หลังจากที่คุณลบรูปที่คุณไม่ต้องการออกไปแล้ว ก็ลากรูปที่คุณต้องการเข้ามาได้เลยค่ะ

ดาวน์โหลด Vector และ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ DPI:

แต่หากคุณยังไม่มีรูปใช้ละก็สามารถเข้าไปเลือกรูปฟรีได้ที่ www.freepik.com แบบนี้เลยค่ะ เมื่อหารูปภาพที่ใช่เจอแล้ว ก่อนอื่นอย่าลืมว่ารูปภาพที่คุณใช้ไม่ว่าจะเป็นรูปที่คุณถ่ายเอง หรือ รูปที่คุณดาวน์โหลดมาจากเว็บไซต์ก็อย่าลืมเลือกรูปที่มีความละเอียด 300dpi หรือ มากกว่าค่ะ (อ่านบทความเพิ่มเติม - DPI คือ อะไร?)

เรามาเริ่มทำหน้าแกกันก่อนเลย ในขั้นตอนนี้สามารถออกแบบได้ตามที่คุณต้อวงการเลย ไม่ว่าจะเป็นรูปกราฟฟิค ข้อความ พิมจะใช้รูปภาพลายจุดที่ดูธรรมดาแต่น่ารักตามสไตล์ร้านเบเกอร์รี่ เมื่อวางรูปภาพเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้เราก็จะมาใส่โลโก้กันเพื่อให้โลโก้อยู่ตตรงจุดกึ่งกลาง เลือก Align > Align Center และ สร้างกล่องข้อความขึ้นมาเพื่อให้ข้อความดูโดดเด่นขึ้นมา โดยพิมชื่อปฏิทินว่า "Calendar 2018" สำหรับฟอนต์พิมก็จะเลือกฟอนต์น่ารักๆ อย่าง Bakery เพื่อให้เข้าธีมร้านเบเกอร์รี่ของเราค่ะ

ขั้นตอนที่ 3: ออกแบบแต่ละเดือนของปฎิทิน (12เดือน)

คุณสามารถออกแบบตารางปฎิทินแต่ละเดือนใหม่ได้ตามใจชอบนะคะ แต่หากใครไม่ต้องการแก้ไปแก้มา หรือ ชอบแบบนี้อยู่แล้วก็สามารถใช้ตารางเทมเพลตแต่ละเดือนแบบนี้ได้เลย แต่ก่อนอื่นพิมจะลบรูปภาพ โลโก้ และ ปีที่ไม่ต้องการออกไปก่อน เพื่อที่เราจะได้วางองค์ประกอบที่เราต้องการแทนที่นะคะ เพราะรูปที่พิมดาวน์โหลดมานี้เป็นแพทเทิร์น เลยสามารถดูดสีมาได้เลย

พิมจะเลือกสร้างกรอบสี่เหลี่ยมแบบนี้และดูดลายมาได้เลย จากนั้นก็เขียนชื่อเดือนแต่ละเดือนเตรียมเอาไว้

หากใครตามไม่ทัน เราได้แบ่งขั้นตอนง่ายๆ ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ:

1. Ungroup ตารางปฎิทิน และ ชื่อเดือนเก่าที่เชื่อมกันอยู่

2. ลบภาพที่มีอยู่ หรือ องค์ประกอบที่ไม่ต้องการออกไป

3. Copy + Paste สี่เหลี่ยมลายจุดที่เราสร้างไว้

4. วางชื่อแต่ละเดือนบนตารางปฎิทิน

5. บันทึกไฟล์ PDF พร้อมพิมพ์กันค่ะ

ขั้นตอนที่ 4:บันทึกไฟล์ PDF พร้อมพิมพ์

ตรวจสอบไฟล์งานของคุณให้เรียบร้อย จากนั้นเราจะมาทำการบันทึกไฟล์งานออกแบบกันค่ะ หลายคนอาจมีข้อสงสัยว่าทำไมเราถึงย้ำเสมอว่าในการบันทึกไฟล์งานเป็น PDF เสมอ? เป็นเพราะว่าไฟล์งานของคุณอาจะแตกออกแระหว่างขั้นตอนอาจพิมพ์

เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้เราจึงจำเป็นต้องบันทึกไฟล์งานเป็น PDF และจะเกิดอะไรขึ้นหากคุณไม่ได้บันทึกงานเป็น PDF? อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ การบันทึกไฟล์งานเป็น PDF พร้อมพิมพ์

ก่อนที่จะบันทึกไฟล์ อย่าลืมลบองค์ประกอบที่ไม่ต้องการออกแบบก่อนนะคะ อาทิเช่น กล่องข้อความสีแดงที่เรามีไว้ให้ หรือ ข้อความ Front และ Back จากนั้นเข้าที่ ไฟล์ > ตั้งชื่อไฟล์ > เลือก PDF ไฟล์ > บันทึกเลย !

หลังจากบันทึกไฟล์เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ก็พร้อมพิมพ์แล้วค่ะ!

 ขั้นตอนการสั่งซื้อปฎิทินกับ Gogoprint

ขั้นตอนที่ 5: ขั้นตอนการสั่งพิมพ์ปฎิทินกับ Gogoprint

ตัวเลือกการสั่งพิมพ์ที่สะดวกและคุ้มค่ามากที่สุด เพียงเข้าไปที่หากมีคำถามเพิ่มเติมก็สามารถคอมเม้นต์ใต้วีดิโอได้เลยนะค้า :)

1. เลือกเมนูผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องการก็คือ "ปฎิทิน"

2. คลิ๊กเพิ่มลงตะกร้า 

3. เลือกอัพโหลดไฟล์งานก่อนยืนยันออร์เดอร์ของคุณ หรือ เลือกอัพโหลดไฟล์งานหลังยืนยันออร์เดอร์ของคุณค่ะ

4. เมื่อคุณพร้อมดำเนินการต่อ ก็สามารถสร้างบัญชีของคุณ และ กรอกข้อมูลการสั่งซื้อของคุณให้เรียบร้อย

5. ที่สำคัญคืออย่าลืมอัพโหลดไฟล์หลังการดำเนินงานขั้นตอนนี้หากคุณต้องการ

6. เพียงเท่านี้ก็รอรับสินค้าที่บ้านได้เลยค่า