วิธีออกแบบใบปลิวเมนูอาหารด้วยโปรแกรม Photoshop CC

หากคุณคิดถึงการตลาดสื่อสิ่งพิมพ์ ใบปลิวเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ดูที่สุดในการเจาะตลาดลูกค้าเป้าหมายสำหรับธุรกิจคุณ ถึงแม้ว่าโซเชียลมีเดียจะเป็นตัวช่วยเพิ่มการเข้าถึงให้กับลูกค้า แต่ก็ไม่ได้ผลมากเท่ากับการเข้าถึงลูกค้าคุณด้วยสื่อสิ่งพิมพ์แบบออฟไลน์ และ เพิ่มความเชื่อถือจากลูกค้าคุณ

วันนี้เราจะมาสอนทุกคนออกแบบ “ วิธีออกแบบเบอร์เกอร์ด้วยโปรแกรม Photoshop” ถึงแม้ว่า Photoshop จะดูเหมือนยาก และ ซับซ้อนแต่คุณสามารถเทำตามทีละขั้นตอนได้อย่างง่ายดาย ยิ่งมากไปกว่านั้นคุณสามารถค้นหาเคล็ดลับการออกแบบบน Photoshop ซึ่งคุณสามารถอ่าน 5 ข้อที่คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนออกแบบใบปลิวที่บล็อกของโกโกพริ้นท์ เรานำเสนอมากกว่างานออกแบบเพราะคุณจะได้รับเคล็ดลับที่ดีที่สุดที่นี่

มาดูเคล็ดลับใบปลิวที่คุณอาจยังไม่รู้มาก่อน!

ก่อนที่เราจะเข้าประเด็นกัน เรามาเรียบรู้เคล็ดลับใบปลิวที่คุณอาจยังไม่รู้มาก่อนเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ตรงมากยิ่งขึ้น

5 ข้อคิดก่อนออกแบบใบปลิวให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย - Infographic

5 เคล็ดลับใบปลิวที่คุณจำเป็นต้องรู้ [ดาวน์โหลด Infographic ที่นี่]

1. กำหนดตำแหน่งแบรนด์ของคุณ - ก่อนที่จะเริ่มออกแบบใบปลิวของคุณสิ่งแรกคือการพิจารณานำเสนอแบรนด์ของคุณให้กับลูกค้าของคุณ

2. นำเสนอความความแข็งแกร่งของตัวผลิตภัณฑ์ - รู้ถึงความแข็งแร่งและความอ่อนแอของแบรนด์ และเปรียบเทียบเกี่ยวกับการแข่งขันการตลาด ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดก็คือจุดขายของแบรนด์

3. รู้ว่าลูกค้าเป้าหมายคนต้องการสิ่งใด พยายามหาสิ่งนั้นมายื่นให้ - ลองนึกถึงความต้องการของคุณ และ ความต้องการของลูกค้าเป้าหมายโดยนำเสนอสิ่งที่พวกเขาต้องการเพื่อตอบสนองความต้องการนั้นๆ นั่นจะยิ่งทำให้ยอดขายคุณเพิ่มขึ้น

4. จัดการงานออกแบบ และ คอนเท้นต์เพื่อภาพพจนจ์ของแบรนด์คุณ - ยกตัวอย่างเช่น ใบปลิวธุรกิจจำเป็นต้องดูดี สะอาด และเรียบร้อยเพื่อให้ดูเป็นมืออาชีพ และ เพื่อสร้างความเชื่อใจ เริ่มด้วยการเลือกรูปภาพที่มีคุณภาพสูงเป็นอย่างแรก

มีการค้นพบมากกว่า 40% ของประชากรสามารถจดจำรูปภาพบนใบปลิวได้มากกว่า อีกทั้งใบปลิวที่มีการออกแบบที่ดีก็ยิ่งทำให้หลายคนสะดุดตาเมื่อเดินผ่าน ซึ่งคุณภาพงานพิมพ์ที่ดีจะมีผลทำให้ใบปลิวของคุณถูกหยิบสูงมากกว่าใบปลิวที่มีคุณภาพไม่เพียงพอ

5 ไอเดียออกแบบใบปลิวที่คุณยังไม่รู้มาก่อน

หากคุณมีปัคำถามอยู่ในหัวอยู่แล้ว งั้นเรามาเริ่มเลือกหัวข้อใบปลิวที่คุณต้องการออกแบบกัน เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่ลืมจุดออกแบบสำคัญ

5 ไอเดียออกแบบใบปลิวอย่างมือโปร [อ่านเพิ่มเติม คลิ๊ก]

1. ใบปลิวงานอีเว้นท์/ปาร์ตี้ - การออกแบบให้มีความดึงดูดด้วยสีสันสดใส ดูสนุก และ โดดเด่น  นอกจากนี้ยังทำให้ผู้คนมองเห็นใบปลิวของคุณได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

2. ใบปลิวร้านอาหาร - การออกแบบใบปลิวอาหารจำเป็นอย่างมากในการเลือกใช้รูปภาพที่มีคุณภาพ หรือ รูปภาพอาหาร photography เพื่อให้ดูเป็นมืออาชีพ

3. ใบปลิวคอร์สเรียน - ออกแบบให้ดูง่ายและสบายตามากที่สุด แต่อย่าลืมความดูเป็นมืออาชีพต้องมาก่อนเมื่อพูดถึงความน่าเชื่อถือ เพิ่มความสำคัญของรายละเอียด และ ราคาเพื่อให้พวกเขาเข้าใจมากยิ่งขึ้น

4. ใบปลิวธุรกิจ - เพราะจุดสำคัญที่สุดของใบปลิวธุรกิจจำเป็นต้องเน้นความเรียบง่ายและมีคุณภาพอย่างการใช้คำเน้นที่หัวกระดาษให้ดูน่าสนใจ ห้ามลืมวางข้อมูลการติดต่อ และ โซเชียลมีเดียไว้ด้านล่างใบปลิวเพื่อการติดต่อกลับ

พร้อมแล้วมา "ออกแบบใบปลิวเมนูอาหาร"พร้อมๆกันค่ะ

ขั้นตอนการออกแบบมีอะไรบ้าง:

  • ดาวน์โหลดองค์ประกอบต่างๆที่ต้องการใช้บนใบปลิว
  • รูปภาพพร้อมเรียบร้อย DPI 300
  • ตั้งค่าหน้ากระดาษ
  • ออกแบบหน้าปก
  • ออกแบบเมนูด้านหลัง
  • บันทึกไฟล์เป็น PDF

การตั้งค่าหน้ากระดาษ

- เริ่มเปิดโปรแกรมขึ้นมาเรียบร้อยแล้ว อย่างแรกที่เราต้องการทำก็คือการตั้งค่าหน้ากระดาษเป็น 21.3 x 30ซม. ทั้งนี้ขนาดไซต์นี้เป็นขนาดกระดาษ A4 ที่เราได้บวกเพิ่มระยะตัดตก และ ระยะตัดขอบ เข้าไป 0.3ซม.+0.3ซม. ทุกด้าน ที่สำคัญเลยก็คืออย่าลืมเลือกสีเป็น CMYK นะคะ

- เมื่อคุณติดตั้งกระดาษเรียบร้อยแล้ว เราจะมาใช้ไม้บรรทัดวัดกระดาษแต่ละด้านกันโดยลากเส้นจากด้านบนลงมาบนขอบสีดำ หรือ พื้นหลังของเรา

- จากนั้นเราจะมาเพิ่มพื้นที่กันนิดหน่อยด้วยเลือกสร้าง Layer > Image > Canvas size และทำเครื่องหมายไว้ในช่อง “Relative” และพิมพ์เลขลงไป 0.3ซม. ณ.จุดนี้คุณสามารถพิมพ์ไปเลย 0.6ซม. เลย อย่าลืมเปลี่ยนสีด้านหลัง โดยคลิ๊กเปลี่ยนสีที่ช่องสีเหลี่ยมด้านล่าง จากนั้นเราจะมาเลือก ถังสี จากนั้นเทลงช่องที่เราเพิ่งสร้างไปค่ะ และลากเส้นด้านบนลงมาที่ขอบสีดำ

เมื่อตั้งค่าหน้ากระดาษเรียบร้อยแแล้ว เราจะมากออกแบบหน้าปกกันค่ะ ต้องบอกไว้ก่อนว่าองค์ประกอบรูปภาพที่คุณได้เตรียมไว้เป็น CMYK และ มี DPI300 เรียบร้อยแล้ว

2. ออกแบบหน้าปก

พื้นหลัง:

- เราจะลือกพื้นหลังสีดำสำหรับใบปลิวเพื่อทำให้ใบปลิวดูวินเทจ และดูออกแนวคันทรี่ ตอนนี้เราจะมาเลือก Create new fill > Gradient > Foreground to Transparent

Photoshop CC

- เปลี่ยนสีด้านล่างข้างซ้ายและข้างขวาเป็น 4f4746

- สำหรับสไตล์เราจะเลือก Radial ซื้อจะเป็นรูปแบบกระจายสีเป็นวงกลม

องค์ประกอบ:

- ตั้งแต่ที่เราได้เตรียมองค์ประกอบต่างๆจากเว็บไซต์ Freepik.com เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้เราจะผ่านขั้นตอนนี้ไปเพื่อไม่ให้วีดิโอยืดเยื้อไปนะคะ หากคุณต้องการใช้องค์ประกอบเหมือนกับที่เราใช้ในวีดิโอ สามารถตามไปดาวน์โหลดกันได้ที่ช่องบรรยายวีดิโอด้านล่างนี้นะคะ

การออกแบบ:

- เราจะมาเริ่มออกแบบด้วยการเขียนชื่อร้านอาหารบนหัวใบปลิวกันก่อนเลย โดยเราจะใช้ฟ้อนต์ Avocado & Lime จากนั้นเราจะพิมพ์ปีลงไป 1970s ด้วยฟ้อนต์ Century Gothic  เพราะว่าร้านอาหารจะกลายเป็นประวัติศาสตร์

- เราจะมาขยายตัวเบอร์เกอร์ให้มันเล็กลงและเข้ากับกรอบของเราดูสวยงามนะคะ หลังจากนั้นเราจะเริ่มนำเององค์ประกอบ vectors         หรือ png ที่เราเตรียมไว้มาลง หากรูปของคุณยังไม่เป็น CMYK ก็สามารถเปลี่ยนให้เป็นเปลี่ยนได้โดยเลือก Image > Mode > CMYK จากนั้นคลิ๊ก OK

- มาถึงอีกขั้นตอนนี้เราจะทำการเขียนส่วนผสมทุกอย่างลงไปในหน้านี้จากนั้นก็นำเอาองค์ประกอบที่เราเตรียมไว้มาวางทีละตำแหน่ง โดยฟ้อนต์ที่เราจะใช้นั้นชื่อว่า  Avocado & Lime ซึ่งคุณสามารถตกแต่งในแบบที่คุณต้องการได้เลย

- ตอนนี้เราจะมาเริ่มใส่ตัวควันเข้าไปนะคะ หากใครต้องการองค์ประกอบเหล่านี้ก็สามาถดาวน์โหลดได้ในช่องบรรยายวีดิโอค่ะ

- เมื่อคุณมีควันเรียบร้อยแล้ว คลิ๊ก Create a new layer > Choosing the brush > Scroll down to see your brush folder > เปลี่ยนขนาดตัวอักษรตามที่คุณต้องการ เพื่อให้ทุกอย่างดูกลมกลืนไม่เด่นจนเกินไปเราจะลด Opacity ลงเล็กน้อย เพราะว่าบางทีมันอาจะจะใหญ่เกินกว่าพื้นที่ที่เราต้องการ หรือ มีขอบสีเหลี่ยมที่เราไม่ต้องการบนใบปลิว ตอนนี้เราจะมาเริ่มเลือกกันที่  brush > Choose soft line > choose Black color (เราเลือกสีดำเพราะว่าพื้นหลังสองเราเป็นสีดำนะคะ) จากนั้นก็ใช้ลงบนรู้ภาพคุณได้เลย

ตอนนี้คุณก็ออกแบบหน้าปกเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เรามาออกแบบด้านหลังกันต่อเลย

3. เมนู

- หากคุณต้องการใช้พื้นหลังเหมือนเดิมก็ห้ามลบนะคะ ตอนนี้เราจะเริ่มเขียนคำว่า MENU ไว้ก่อนด้วยฟ้อนต์ Franklin Gothic Medium และโลโก้ของเราด้านล่างเมนูพร้อมใส่องค์ประกอบที่เหลือไว้รอบๆ

- สำหรับตารางเมนู เราก็ได้ทำการดาวน์โหลดมาจาก Freepik ซึ่งคิดว่าหากใครที่ไม่ค่อยมีเวลา วิธีนี้เรียกว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเข้าไปดาวน์โหลดเวกเตอร์ต่างๆ เพื่อให้งานคุณดูเป็นมืออาชีพในระยะเวลาที่มีจำกัดนะคะ

- ตอนนี้เราจะลากรูปเบอร์เกอร์ลงมาด้านล่างตารางเพื่อไม่ให้กระดาษดูว่างจนเกินไปค่ะ จากนั้นเราจะคลิ๊กเลือกเลเยอร์ใหม่ลากลงมาด้านล่างรูปเบอร์เกอร์เพื่อให้ควันเราอยู่ด้านหลังเบอร์เกอร์ อีกครั้งนะค หากคุณต้องการดาวน์โหลดรูปภาพต่างๆ ก็สามารถคลิ๊กดาวน์โหลดได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้เลยนะคะ ด้านล่างสุดนี้เราจะทำการวางเฟรนฟรายเรียงกันไว้ และใส่ลูกเล่นเข้าไปแบบให้ลูกค้าสามารถเลือกซอสได้ด้วยตัวเองตามใจชอบเพื่อให้ใบปลิว และ ร้านคุณดูน่าสนใจมากขึ้น

4. บันทึกไฟล์เป็น PDF

- ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่เรียกได้ว่าง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้เพียงเลือก File > Save As > Create your file name > Choose PDF > Save! จากนั้นอย่าลืมเลือก  Optimize For Fast Webpage บนป๊อปอัพที่เด้งขึ้นมานะคะ

- เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ตอนนี้คุณก็สามารถสั่งใบปลิวคุณภาพสูงได้แล้วเพียงคลิ๊กที่นี่ เคล็ดลับต่างๆ ยังไม่หมดเท่านี้สมัครรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ป๊อปอัพด้านข้างนี้เลยค่ะ และอย่าลืมสมัครรับข้อมูลที่ช่องวิดีโอยูทูปโกโกพริ้นท์พร้อมรับข้อมูลก่อนใคร!