CMYK vs. RGB แตกต่างกันยังไง?

หลายคนคงจะรู้จักกับ CMYK (สีฟ้า สีม่วงแดงเข้ม สีเหลือง สีดำ) และ RGB (สีแดง สีเขียว สีฟ้า) กันอยู่แล้วว่าเป็นแม่สีที่จะนำไปใช้กับสื่อที่แสดงสีบนหน้าจอภาพที่มีด้วยกันอย่างหลากหลายรูปแบบ เช่น คอมพิวเตอร์ มือถือ โทรทัศน์เป็นต้น

○ RGB เป็นสีที่ใช้ในการแสดงบนรูปภาพ และ บนหน้าจอแสดงสี

○ CMYK ได้ถูกใช้ในด้าน การพิมพ์ และ การแสดงสีในแบบรูปจำลองกราฟฟิคสามมิติ

ดังนั้น ทั้งสองโหมดสีนี้สำคัญมากในการตั้งค่างานไฟล์อาร์ตเวิร์คควรเลือกใช้โหมด CMYK;\และหากคุณกำลังเตรียมไฟล์งานอาร์ตเวิร์คให้กับทาง Gogoprint อยู่จำเป็นต้องเลือกใช้โหมดสี CMYK เพราะเมื่อคุณติดตั้งโหมดสีเป็น RGB อาจจะทำให้สีบนตัวงานออกมาเพื้ยนไม่ตรงตามที่คุณต้องการ

1. รูปภาพดิจิตอล และ RGB - RGB คืออะไร และ เราควรใช้เมื่อไหร่

RGB ย่อมากจากสีพื้นฐานที่ได้แก่ สีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน  ด้วยการผสมสีทั้งสามในสัดส่วนต่างๆ คุณจะสามารถได้เฉดสีทั้งหมดประมาณ 16.8 ล้าน เฉด  เพราะว่าสีเหล่านี้คือสีพื้นฐานกายภาพ ทุกรูปในอุปกรณ์ดิจิตอลใช้สีเหล่านี้เป็นปกติธรรมดา เช่นรูปถ่ายจากกล้องดิจิตอลหรือโทรศัพท์มือถือ

คุณสมบัติที่โดดเด่นของช่วงสี RGBคือ สีที่เห็นจากการผสมของสีต่างๆของแสง  ส่งผลให้ RGB คือโมเดลผสมสีแบบเพิ่ม: ยิ่งใช้สีมากเท่าไร รูปภาพสุดท้ายก็ยิ่งสว่างมากขึ้น (เมื่อทั้งสามสีพื้นฐานถูกตั้งค่าให้เป็น 100% สีที่เห็นจะเป็นสีขาว)

* เมื่อคุณยิ่งใช้สีโทนนี้มากเท่าไหร่ →  คุณก็จะได้รูปที่มีสีสว่างมากขึ้นเท่านั้น ด้วยเหตุผลนี้ เมื่อคุณตั้งค่าสีไว้ที่ 100% สีที่คุณจะได้จะเป็น สีขาว

ช่วงสี RGB

2. CMYK และ การพิมพ์ - CMYK คืออไร และ ใช้เมื่อไหร่

ในทางตรงกันข้ามกับสีผสมแบบบวก RGB เราขอนำเสนอสี CMYK ที่เป็นสีผสมแบบลบอาทิเช่น สีฟ้า สีม่วงแดง และสีเหลือง และสีหลักอย่าง  สีดำ เป็นสีที่โดดเด่นอย่างมากเมื่อเราใช้บนพื้นหลังสีขาว

* เมื่อคุณใช้สีผสมลบนี้มากเท่าไหร่ คุณก็จะได้รูปที่เข้มมากขึ้น เมื่อคุณตั้งค่า สีฟ้า สีม่วงเข้ม และ สีเหลืองไว้ที่ 100% สีที่คุณจะได้ก็จะเข้มขึ้น นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไม สีดำ ถึงเป็นสีหลักเพราะสีที่ได้ที่ออกมาจะเป็นสีดำมากกว่าสีโทนน้ำตาลเข้ม *

สี CMYK จะถูกใช้บนกระดาษเมื่อสีถูกจัดอยู่ในสัดส่วนที่เราจำเป็นเท่านั้น นั่นหมายความว่าในทางทฤษฎีนี้เราสามารสร้างสีได้ขึ้นมากกว่า 4 พันล้านสีสำหรับโหมด

สี CMYK (แต่เนื่องด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่เราสามารถเห็นสีเหล่านั้นเป็นเพียงส่วนเล็กๆ บนจอภาพ หรือ เครื่องพิมพ์เท่านั้น

ช่วงสี CMYK

3. วิธีตั้งค่าขอบเขตสีสำหรับไฟล์งานพิมพ์ให้ถูกต้อง - อะไรที่เราควรรู้ และ เราต้องตั้งค่างานอาร์ตเวิร์คอย่างไรให้เหมาะสม

ถ้าหากรูปแบบไฟล์งานที่คุณใช้ไม่ถูกต้องอาจจะทำให้การเตรียมไฟล์งานของคุณกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้!

รูปภาพ และ โลโก้ ในรูปแบบ RGB สามารถหาได้เยอะมากบนอินเทอร์เน็ต แต่การเลือกรูปแบบ RGB มาใช้ในงานพิมพ์ของคุณก็อาจจะทำให้สีของคุณคลาดเคลื่อนได้เมื่อพิมพ์ออกมา เพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดเช่นนั้นเราควรเปลี่ยนไฟล์สี RGB เป็น CMYK ก่อนพิมพ์งานออกมา

อย่างไรก็ตาม การปรับเปลี่ยนสี RGB เป็น CMYK อาจไม่ได้รับการยืนยันเสมอไป เพราะฉะนั้นการตั้งค่า CMYK ตั้งแต่คุณเริ่มทำไฟล์งานอาร์ตเวิร์คของคุณจึงเป็นการตั้งค่าที่ง่ายที่สุด

ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำในการปรับการตั้งค่าของคุณและสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมนี้จะสามารถตอบคำถามทั้งหมดที่คุณมีนะคะ

เคล็ดลับ!

ควรรปรับเปลี่ยนรูปภาพเป็น CMYK ให้เป็นนิสัยก่อนพร้อมส่งพิมพ์ (วิธีนี้สามารถจบได้เพียงโปรแกรมตัดต่อรูปภาพที่คุณมีในคอมพิวเตอร์)

นี้เป็นตัวอย่างที่คุณสามารถเห็นได้บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ (ซึ่งเมื่อคุณสั่งพิมพ์ออกมาจะเห็นข้อแตกต่างได้ชัดเจนกว่านี้) อย่างที่คุณเห็นสีจะดูสดใสและชัดเจนกว่าเมื่อเราได้เปลี่ยนเป็นโหมดสี CMYK ด้วยเหตุนี้จึงเป็นการทำให้ทุกอย่างดูเรียบร้อยก่อนทำการพิมพ์ออกมา

RGB:

CMYK:

CMYK Color

เมื่อคุณได้ส่งไฟล์งานอาร์ตเวิร์คให้กับ Gogoprint และทำการตั้งค่าเป็นโหมดสี CMYK เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้คุณก็สามารถมั่นใจได้แล้วว่างานอาร์ตเวิร์คของคุณจะสามารถสั่งพิมพ์ออกมาด้วยคุณภาพงานพิมพ์ที่ดีที่สุดอย่างที่คาดหวังไว้ได้ จากนั้นเราจะเพิ่มคุณไว้ในรายชื่อลูกค้าที่น่าพึงพอใจสำหรับโกโกพริ้นท์

รับทันที ส่วนลด ฿500