ในหลายๆ ครั้ง หลายๆคนมักคิดว่า การพิมพ์มักจะให้เจ้าหน้าที่เทคนิคที่ร้านเป็นคนทำให้ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ควรเป็นเช่นนั้น ที่ Gogoprint เราอาจจะช่วยคุณแก้งานอาร์ตเวิร์คที่ผิดพลาดเล็กน้อยให้เหมาะกับการพิมพ์ ก่อนจะส่งพิมพ์เสมอ แต่เราอาจจะไม่ได้ช่วยแก้งานทั้งหมดให้คุณ ถ้าคุณปราศจากความรู้ด้านการพิมพ์ ไฟล์ที่คุณคิดว่า “พร้อมพิมพ์” นั้นอาจจะไม่ใช่งานที่พร้อมตามที่คุณหวังไว้ นี่เป็นเพราะมันมีปัจจัยหลายอย่างที่คุณควรตรวจสอบก่อนส่งพิมพ์

ถ้าคุณต้องการมั่นใจว่า ไฟล์งานของคุณพร้อมส่งพิมพ์แล้วนั้น ลองทำการตรวจสอบไฟล์งานด้วยตัวคุณเองก่อน เพราะมันอาจจะไม่แค่ประหยัดเวลาของคุณ แต่มันอาจจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณอีกด้วย! เพื่อให้คุณมีความพร้อมกว่าคนอื่นในงานพิมพ์ เพื่อเราพูดถึง ไฟล์ที่พร้อมพิมพ์ เรารวบรวมเช็คลิสต์ของไฟล์งานอาร์ตเวิร์คมาให้คุณแล้ว เพื่อจะได้ช่วยเหลือคุณผ่านสิ่งที่ควรระวังในงานพิมพ์ก่อนที่คุณจะเซฟไฟล์งานคุณให้เสร็จสมบูรณ์

 • ให้รับรองว่า ขนาดของไฟล์งานอาร์ตเวิร์คของคุณ ถูกต้อง

  ขนาดของงานอาร์ตเวิร์คของคุณควรสอดคล้องกับสินค้าที่คุณสั่งซื้อในเว็บไซต์ของเรา ถ้าคุณสั่งซื้อสินค้าขนาด ยกตัวอย่างเช่น ไซต์ A4 ควรแน่ใจว่าพื้นที่ของไฟล์งานอาร์ตเวิร์คของคุณ คือไซส์ A4 เพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยากภายหลัง

 • ใส่ Bleed(ระยะตัดตก) ในงานอาร์ตเวิร์คของคุณ

  เนื่องจากว่าการตัดในงานพิมพ์มักมีความไม่แม่นยำนัก ระยะตัดตก หรือ Bleed คือสิ่งที่ควรเพิ่มมาในงานพิมพ์เพื่อเพิ่มระยะให้กับการตัดขอบ ดังนั้น ควรเพิ่มขอบงานของคุณ ในขนาด 3 มม. ในทุกๆด้าน

 • ตรวจสอบ Margins(ระยะขอบ) ของงานอาร์ตเวิร์คของคุณ

  และเนื่องการตัดในงานพิมพ์มักมีความไม่แม่นยำนัก มันจะมีระยะขอบ หรือ margin ในงานของคุณ ในขนาด 3 มม. ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการใส่ข้อมูลสำคัญให้ใกล้ขอบมากเกินไปนัก เพราะไม่เช่นนั้น ข้อมูลเหล่านั้นอาจจะถูกตัดตกลงไประหว่างการพิมพ์ ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับ ระยะตัดตกหรือระยะตัดขอบเพิ่มเติม คุณสามารถเข้าไปเช็ค ใน บล๊อกของเราก่อนหน้านี้ได้! 

 • ใส่เส้นประ ในงานอาร์ตเวิร์คของคุณ

  เส้นประจะทำให้เราเห็นขนาดที่แท้จริงและขอบของงานอาร์ตเวิร์คของคุณ ดังนั้นมันจะทำให้เราสามารถรู้ได้ว่าควรตัดที่ส่วนไหนในงานอาร์ตเวิร์คของคุณ

 • หลีกเลี่ยงการใช้กรอบ

  การใช้ขอบหรือกรอบในงานพิมพ์เราจะไม่แนะนำให้คุณใช้มันนัก เพราะมันจะมีความไม่แม่นยำในการตัดในงานพิมพ์ ดังนั้น ผลลัพธ์ของมัน จะออกมาไม่ตรง ไม่ว่าคุณจะใส่มันลงไปแม่นยำแค่ไหนในงานอาร์ตเวิร์คของคุณ 

 • ให้มั่นใจว่า ตัวหนังสือ สามารถอ่านออกได้

  ในงานพิมพ์เพราะถ้าเล็กกว่านี้มันจะอ่านไม่ออก และฟ้อนท์หรือสีของตัวอักษรก็เป็นสิ่งสำคัญในการมองเห็นในงานพิมพ์เช่นกัน การใช้ตัวอักษรที่บาง หรือสีอ่อนเกินไป ควรใช้อย่างระมัดระวัง เพราะมันจะมีโอกาสที่จะพิมพ์ไม่ติดหรือพิมพ์ออกมาแล้วมองไม่เห็น

 • ใช้สีที่ถูกต้องในงานพิมพ์ (ใช้สี CMYK ไม่ใช่สี RGB)

  สีCYMK ในการพิมพ์ ดังนั้นควรแน่ใจว่างานอาร์ตเวิร์คของคุณใช้โหมด CMYK ไม่ใช่ RGB หนึ่งในบล๊อกของเราได้อธิบายความแตกต่างของการใช้สี RGB และ CMYK ไว้ คุณสามารถเข้าไปอ่านได้ ที่นี่

 • ให้ตรวจสอบว่า รูปภาพของคุณ มีความละเอียดสูง

  ภาพของคุณควรใรความละเอียดของรูปภาพอย่างต่ำ 300 dpi เพราะไม่เช่นนั้น ภาพที่คุณพิมพ์จะออกมาเบลอ ถ้าคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความละเอียดของภาพ เข้าไปเช็ค บล๊อกก่อนหน้านี้ของเราได้เลย

 • ให้รับรองว่า วัสดุที่ใช้ในงานพิมพ์ถูกต้อง

  ควรแน่ใจว่าคุณ ทราบว่าคุณใช้วัสดุอะไรในการพิมพ์ เพราะวัสดุในการพิมพ์สามารถส่งผลต่อผลลัพธ์ของงานพิมพ์ของคุณได้ เช่น ถ้าคุณเลือกใช้กระดาษคราฟในงานพิมพ์ สีในงานพิมพ์บนกระดาษคราฟของคุณจะดำและเข้มขึ้น เนื่องจากพื้นหลังสีน้ำของกระดาษ 

 • ใช้ กราฟฟิกแบบ vector (เวคเตอร์) ถ้าเป็นไปได้

  เวคเตอร์ หรือ vector คือ ข้อบังคับสำหรับสินค้าบางประเภท ยกตัวอย่างเช่น สินค้าส่งเสริมการขาย หรือสินค้าที่เป็นสปอตวานิช หรือปั๊มแสตมป์ร้อน เพราะการใช้เวคเตอร์ ยืดหยุ่นได้และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับงานพิมพ์ สามารถอ่าน ความแตกต่างระหว่างกราฟฟิคอย่าง เรสเตอร์และเวคเตอร์ บน บทความของเราที่นี่

 • เปลี่ยนฟอนต์ให้เป็นเส้นเวคเตอร์

  การมีเส้นเค้าโครง หรือ outline หรือหนึ่งในวิธีการเปลี่ยนข้อความให้เป็นหนึ่งองค์ประกอบของกราฟฟิก ดังนั้นกรุณาจำไว้ว่า หลังจากเปลี่ยนตัวอักษรของคุณเป็นกราฟฟิกไปแล้วนั้นจะไม่สามารถทำให้คุณแก้ไขข้อความของคุณได้ คุณสามารถเข้าไปดู บทความของเรา เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมสำหรับหัวข้อนี้ได้

 • ฝังรูปภาพในไฟล์งานอาร์ตเวิร์คของคุณ

  คุณสามารถ ฝังภาพ ก่อนกดบันทึกไฟล์งาน เพราะมันจะป้องกันไม่ให้ภาพหายไป เมื่อคุณส่งรูปภาพไปให้โรงพิมพ์ของคุณ

 • ใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากในการพิมพ์บนกระดาษพับ

  ยกตัวอย่างเช่น การพิมพ์แผ่นพับ มันมีความยุ่งยาก เพราะแต่ละขนาดของความกว้างและยาวต้องมีการปรับให้ตรงกับขนาดที่เราเลือกพิมพ์ คุณสามารถเข้าไปดูชนิดของแต่ละกระดาษพับของคุณได้ก่อนคุณจะสั่งพิมพ์กับเรา และในบล๊อกก่อนหน้านี้ของเรา ได้รวบรวมรายละเอียดดังกล่าวไว้ให้แล้ว คุณสามารถเข้าไปดูได้ our previous blog ที่นี่

 • ส่งงานเป็นไฟล์PDF

  PDF ควรเป็นตัวเลือกแรก และเป็นรูปแบบที่ปลอดภัยที่สุดในการส่งพิมพ์

สรุป

อย่างคำที่คนเขาพูดกันว่า “กันไว้ดีกว่าแก้” ดังนั้นด้วยขั้นตอนเหล่านี้ คุณสามารถมั่นใจได้ว่าไฟล์งานอาร์ตเวิร์คคุณได้พิมพ์ตามมาตราฐานที่คุณต้องการ คุณสามารถเริ่มต้นการสั่งซื้อได้ที่ เว็บไซต์ของเราได้เลย ตอนนี้ และถ้าคุณมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเตรียมไฟล์งานอาร์ตเวิร์คของคุณ อย่าลังเลที่จะติดต่อเรา หรือเข้าไปดู บล๊อกสาระน่ารู้งานอาร์ตเวิร์ค ของเราได้ ที่นี่