Overprint? What’s that?

 

Overprint การพิมพ์ทับ คืออะไร? 

Overprint เป็นฟังก์ชันที่คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานได้ในซอฟต์แวร์การออกแบบของคุณ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วกำหนดให้สีหนึ่งถูกพิมพ์ทับอีกสีหนึ่งในอาร์ตเวิร์กของคุณ เมื่อใช้อย่างตั้งใจ การพิมพ์ทับถือเป็นอีกวิธีหนึ่งในการสร้างงานศิลปะที่มีรูปลักษณ์น่าสนใจและโดดเด่น อย่างไรก็ตาม หากเปิดโหมดการพิมพ์ทับโดยที่คุณไม่รู้ตัว คุณอาจได้งานพิมพ์ที่ดูแตกต่างจากที่คุณคาดหวังไว้อย่างมาก


Artwork with and without overprint

 

เหตุใดคุณจึงควรใส่ใจเรื่อง Overprint?

การทำความเข้าใจการพิมพ์ทับเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักออกแบบและผู้สั่งพิมพ์ คุณลักษณะนี้สามารถทำหน้าที่เป็นดาบสองคมได้ เมื่อใช้อย่างชาญฉลาด จะสามารถเพิ่มความซับซ้อนและความลุ่มลึกให้กับการออกแบบของคุณได้ แต่เมื่อมองข้ามไปก็อาจส่งผลให้งานพิมพ์มีตำหนิ ทั้งยังเปลืองทรัพยากร และทำให้ลูกค้าผิดหวังได้ ดังนั้นการทราบวิธีใช้คุณสมบัตินี้จะช่วยให้คุณประหยัดจากความเครียดที่ไม่จำเป็นและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมได้


Overprint ทำงานอย่างไร

โดยทั่วไป หากปิดการพิมพ์ทับสำหรับอาร์ตเวิร์กของคุณ สีด้านล่างจะถูก "ตัดออก" เพื่อไม่ให้มีการผสมสี และจะพิมพ์เฉพาะสีด้านบนเท่านั้น กล่าวอีกนัยหนึ่ง เมื่อปิดการพิมพ์ทับ เฉพาะสีด้านบนเท่านั้นที่จะถูกพิมพ์บนกระดาษเมื่อมีการวางหลายสีในอาร์ตเวิร์ก ในทางตรงกันข้าม เมื่อเปิดใช้งานการพิมพ์ทับ สีด้านล่างจะถูกพิมพ์ด้วยเช่นกัน และสีด้านบนจะถูกพิมพ์ทับเป็นชั้นที่สอง


เมื่อแยกชั้นสีออกมาอีกบรรทัดหนึ่ง อาร์ตเวิร์คคำว่า “Knock Out”

 

An artwork with two layers of colors in it

 

จะเห็นเป็นแบบนี้:

 

What Knocking out basically looks like for that same artwork

 

เมื่อสีด้านล่างหลุดออกไป จะไม่สามารถผสมสีได้ ดังนั้นสีเดียวที่พิมพ์บนกระดาษจึงเป็นสีด้านบน เมื่อเปิดใช้งานการพิมพ์ทับ สีที่ซ้อนทับจะผสมกัน และสร้างสีที่แตกต่างจากสีบนสุด


ข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นและวิธีหลีกเลี่ยง

บางครั้งเงาตัวอักษร Khockout ด้านหลังสีเข้มอาจสามารถเห็นได้หากอุปกรณ์การพิมพ์ไม่ได้รับการตั้งค่าอย่างสมบูรณ์ ซึ่งในกรณีนี้ ควรเปิดการพิมพ์ทับจะดีกว่า โดยปกติแล้ว การเปิดการพิมพ์ทับจะทำเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์พิเศษทางสายตา และเพื่อพิมพ์สีดำทับสีที่สว่างกว่า

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าอุปกรณ์การพิมพ์มีคุณภาพและการตั้งค่าแตกต่างกันไป ดังนั้น โปรดปรึกษาผู้ให้บริการการพิมพ์ของคุณเพื่อพิจารณาว่าอาร์ตเวิร์คของคุณเหมาะสำหรับการพิมพ์ทับหรือจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนหรือไม่


การจัดการ การตั้งค่า Overprint

หากต้องการจัดการการตั้งค่า Overprint ใน Adobe Illustrator ให้เปิดอาร์ตเวิร์คของคุณแล้วไปที่ Window > Attributes เพื่อเลือกตัวเลือก นอกจากนี้ ยังสามารถจำลอง Overprint ใน Adobe Acrobat ได้โดยเลือก Output Preview

นอกเหนือจาก Adobe Illustrator แล้ว ซอฟต์แวร์การออกแบบอื่นๆ เช่น CorelDraw และ InDesign ยังมีตัวเลือกสำหรับจัดการการตั้งค่าการพิมพ์ทับอีกด้วย โปรดดูคู่มือของซอฟต์แวร์หรือแหล่งข้อมูลวิธีใช้ออนไลน์เสมอเพื่อให้แน่ใจว่าคุณตั้งค่าอย่างถูกต้อง


สรุป

การตั้งค่าไฟล์อาร์ตเวิร์คสำหรับการพิมพ์อาจยุ่งยาก และผลลัพธ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ที่ Gogoprint เราต้องการช่วยคุณหลีกเลี่ยงปัญหานี้ จึงพยายามครอบคลุมประเด็นปัญหาส่วนใหญ่ไว้ในบทความนี้ 

สามารถตรวจสอบบล็อกของเราเป็นประจำเพื่อรับความช่วยเหลือและเคล็ดลับเกี่ยวกับการพิมพ์ออนไลน์ การออกแบบและสรุปอาร์ตเวิร์ก และข้อมูลความรู้การตลาดด้านการพิมพ์โดยทั่วไป

ในโลกของการออกแบบและการพิมพ์ดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การทำความเข้าใจถึงความแตกต่างของคุณสมบัติต่างๆ เช่น การพิมพ์ทับจะทำให้คุณได้เปรียบ มันไม่ได้เกี่ยวกับการสร้างสรรค์งานออกแบบที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับการเรียนรู้ด้านเทคนิคที่เปลี่ยนงานอาร์ตเวิร์กดิจิทัลของคุณให้กลายเป็นผลงานพิมพ์ที่น่าทึ่งอีกด้วย