สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 02-026-3147

สั่งของพรีเมี่ยม

สามารถใช้ได้กับการพิมพ์แบบกำหนดเองได้มากถึง 4 สี

สั่งซื้อของพรีเมี่ยม
Promotional Products & Giveaways!

Available with custom print in up to four colors.

View Products

ติดต่อเรา

02-026-3147

โซเชียลมีเดีย

ต้องการให้เราช่วยอะไรบ้าง?

หากคุณไม่แน่ใจวิธีการสั่งซื้อ หรือต้องการตัวช่วยเรื่องการปิดงานอาร์ตเวิร์ค
คุณสามารถอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ด้านล่างนี้

ระยะตัดตกและระยะตัดขอบ

การตั้งค่าระยะตัดตกและระยะตัดขอบ

ระยะตัดตก (Bleed) และ ระยะปลอดภัย (margins) เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการตั้งค่าไฟล์งานอาร์ตเวิร์คเพื่องานพิมพ์ที่ดีที่สุด ความผิดพลาดที่มักจะเกิดขึ้นในการตั้งค่าระยะตัดตก และ ระยะปลอดภัย

1. ระยะตัดตก (Bleed) ไม่พอดีก็อาจทำให้ไฟล์งานอาร์ตเวิร์คของคุณออกมาพร้อมกับขอบสีขาวรอบด้าน

2. ถ้าคุณวางข้อความสำคัญไว้นอก พื้นที่ปลอดภัย (Safe zone) ก็อาจทำให้ข้อความของคุณเสี่ยงถูกตัดออกระหว่างกระบวนการพิมพ์เช่นกัน

Photoshop ไม่ใช่โปรแกรมสำหรับการตั้งค่างานไฟล์งานอาร์ตเวิร์คสำหรับส่งพิมพ์ โปรแกรมนี้จึงไม่มีการสนับสนุนการตั้งค่าระยะตัดตก (Bleed) และ ระยะตัดขอบ (Margin) ที่สะดวกมากกว่าเดิม เพราะเราจำเป็นต้องเพิ่มค่าระยะตัดตก (Bleed) เองในงานอาร์ตเวิร์ค (Canvas) ของคุณ

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเลือกพิมพ์นามบัตรขนาด 9 x 5 ซม. ในโปรแกรม Photoshop Canvas จะต้องมีขนาด 9.6 x 5.6 ซม. ซึ่งขนาดนี้มาจากระยะตัดตก 0.3 ซม. ทุกรอบด้านของงานอาร์ตเวิร์คของคุณ

คุณสามารถตรวจสอบงานอาร์ตเวิร์คของคุณได้โดยเลือก  Image > Canvas Size ตามรูปภาพด้านล่างนี้

การตรวจสอบขนาดของไฟล์งานคุณ

การตรวจสอบขนาดของไฟล์งานคุณ 2

เมื่อทำการตั้งค่างานอาร์ตเวิร์คเรียบร้อยแล้ว คุณจำเป็นต้องสร้างเครื่องหมายสำหรับพื้นที่ระยะตัดตก (Bleed) และพื้นที่ปลอดภัย (Safe zone) เริ่มด้วยการใช้เครื่องมือ Rectangle ในการออกแบบสี่เหลี่ยมด้วยขนาดสินค้าที่คุณต้องการ ซึ่งในบทความนี้เราจะยกตัวอย่างที่ 9 x 5 ซม.

การใช้เครื่องมือ Rectangle ในการสร้างเครื่องหมายสำหรับพื้นที่ระยะตัดตก

สร้างกรอบสี่เหลี่ยมขึ้นมาบนส่วนไหนก็ได้ใน Canvas ของคุณ และ ตั้งค่าขนาดความกว้าง 9 ซม. และความสูง 5 ซม. (คุณสามารถพิมพ์ขนาดเหล่านี้ลงไปได้เลย)

สร้างกรอบสี่เหลี่ยม กว้าง 9 ซม. สูง 5 ซม.

เมื่อคุณได้สร้างรูปสี่เหลี่ยมเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมเลือกวางตำแหน่งของกรอบสี่เหลี่ยมคุณไว้ที่จุดกึ่งกลาง วิธีการย้ายกรอบสี่เหลี่ยมมาที่จุดกึ่งกลาง สามารถทำได้โดยเลือก Align บนตำแหน่ง Canvas ใน Dropdown และ เลือกคลิกที่ Horizontal Centers จากนั้นเลือก Vertical Centers และอย่าลืมตั้งค่ากรอบสี่เหลี่ยมแบบไม่มีสี

วางกรอบสี่เหลี่ยมไว้ที่จุดกึ่งกลาง

เมื่อเราตั้งค่าสี่เหลี่ยมให้อยู่ในจุดกึ่งกลางเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้เราจะมาตั้งค่า Guideline สำหรับสิ่งที่ต้องการพิมพ์ได้โดย คลิกขวาที่รูปและเลือกตัวเลือก New Guides from Shape

ตั้งค่า Guideline สำหรับสิ่งที่ต้องการพิมพ์ด้วยตัวเลือก ตัวเลือก New Guides from Shape

คุณสามารถทำซ้ำขั้นตอนเดิมจากด้านบนสำหรับการตั้งค่าพื้นที่ปลอดภัย (Safe zone) โดยสร้างรูปสี่เหลี่ยมรอบงานอาร์ตเวิร์คของคุณด้วยการตั้งค่า -0.3 ซม. ในแต่ละด้าน ในตัวอย่างนี้คือตั้งค่าสี่เหลี่ยมขนาด 8.4 x 4.4 ซม. ซึ่งเป็นขนาดที่มาจากความกว้าง (9 - 0.6) ซม. และความสูง (5 - 0.6) ซม. ส่วนข้อความที่สำคัญควรใส่ไว้ใน Safe zone เท่านั้น

เมื่อได้ตั้งค่าหน้ากระดาษพร้อมระยะตัดตก และ พื้นที่ปลอดภัยเรียบร้อยแล้วจะได้ไฟล์งานหน้าตาเป็นแบบด้านล่างนี้:

ขนาดไฟล์งานเมื่อเสร็จสิ้นการตั้งค่า

เมื่อคุณเพิ่มองค์ประกอบพื้นหลังเข้าไป (รูปภาพ รูปร่างเลขาคณิต หรือ สีพื้นธรรมดา) อย่าลืมขยายองค์ประกอบเหล่านั้นไปให้เต็มในพื้นที่ระยะตัดตกด้วย หรือขยายให้เต็มพื้นที่ Canvas นั่นเองหากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการสั่งซื้อ คุณสามารถติดต่อเราผ่านทาง LINE

Click here to add us on Line

สแกน QR code เพื่อเริ่มต้นการใช้งาน

พนักงานของเราจะช่วยเลือกสินค้าที่ดีและเหมาะสมที่สุดให้แก่คุณ พร้อมทั้งบริการจัดส่งสินค้าอย่างรวดเร็ว

โทรติดต่อ

02-026-3147