หากคุณพิมพ์เสร็จแล้วหรือดาวน์โหลดภาพออนไลน์ คุณจะเจอคำศัพท์ที่คุ้นเคยสองสามคำที่เกี่ยวข้องกับสี เช่น CMYK, RGB, HEX และ PANTONE ถึงแม้ว่าหลายคนจะไม่เข้าใจความหมายของคำเหล่านี้แต่สิ่งสำคัญคือต้องรู้จักคำเหล่านี้เนื่องจากมันเป็นส่วนหนึ่งของงานอาร์ตเวริค์หรือไฟล์ของคุณ ตัวอย่างเช่น CMYK ถูกใช้ในสื่อการพิมพ์ส่วนใหญ่ซึ่งเป็นสาเหตุที่ไม่แนะนำให้ใช้ RGB สำหรับการพิมพ์ 

ที่นี่Gogoprintเราจะมาอธิบายคำศัพท์เหล่านี้กันว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งรหัสเหล่านี้เรียกว่ารหัสสี และเราจะมาอธิบายโครงสร้าง การใช้งาน และบอหเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องใช้รหัสสีเหล่านี้


รหัส PANTONE (สีพิเศษ)

ประเภทสีนี้ใช้สำหรับการพิมพ์ สี Pantone หรือเรียกอีกอย่างว่า spot colour เป็นหมึกมาตรฐานที่สร้างโดยบริษัท Pantone รหัสสีนี้มักใช้เพื่อให้แน่ใจว่าแบรนด์ต่างๆมีความสอดคล้องกัน นอกจากนี้รหัสสีเหล่านี้ยังจำเป็นสำหรับวิธีการพิมพ์บางอย่าง เช่น ซิลค์สกรีนและการพิมพ์แพด ที่ Gogoprint เรามีสินค้าหลากหลาย เช่น สินค้าโปรโมชั่นต่างๆ, สติ๊กเกอร์, ซองจดหมาย และสินค้าอื่นๆจะใช้รหัสสีเหลานี้เช่นกัน เพื่อให้ได้รหัสสีนี้มาใช้งานคุณสามารถแปลงไฟล์โดยใช้ซอฟต์แวร์เช่น Adobe Illustrator, หรือแปลงไฟล์ผ่านออนไลน์ได้ 

รหัส Pantone มาในรูปแบบของคำว่า "PANTONE" โดยมีตัวอักษรและตัวเลขต่างกัน รหัส Pantone มีหลายประเภทขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณใช้สำหรับการพิมพ์ 

***หมายเหตุ: งานอาร์ตเวริคของคุณต้องอยู่ในรูปแบบเวกเตอร์เท่านั้น


รหัส CMYK (สีกระบวนการ)

ประเภทสีนี้มีไว้สำหรับการพิมพ์เช่นกัน สี CMYK ทำได้โดยการซ้อนชุดของจุดใน 4 สีพื้นฐาน (ฟ้า ม่วงแดง เหลือง และดำ) เพื่อสร้างสีสุดท้ายที่แตกต่างกัน CMYK ใช้กันอย่างแพร่หลายในสื่อสิ่งพิมพ์ส่วนใหญ่ของโกโกพริ้นท์รวมถึงนามบัตร, สติ๊กเกอร์, ใบปลิว และสินค้าอื่นๆ! หากคุณต้องการคำแนะนำในการแปลงสีของคุณเป็น CMYK คุณสามารถอ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติมได้

รหัสสี CMYK มาในรูปแบบ 4 สี

 

รหัส RGB

สีประเภทนี้มีไว้สำหรับงานดิจิทัล โดยสี RGBจะแสดงบนหน้าจอด้วยการผสมผสานระหว่างสีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน สรุปได้สั้นๆว่าสี RGBไม่ได้มีไว้สำหรับการพิมพ์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและคู่มือการแปลงสีRGB คุณสามารถอ่าน บทความของเราได้

รหัสสี RGB มาในรูปแบบ 3 สี 

 

รหัส HEX

รหัสสีนี้ใช้สำหรับการออกแบบเว็บเป็นหลัก รหัส HEX เป็นเทคนิค"ทางเลือก" จากรหัส RGB กล่าวได้ว่าสีเหล่านี้มีลักษณะเหมือนกันแต่มาในรูปแบบที่แตกต่างกัน เช่นเดียวกับ RGB สำหรับรหัส HEXไม่ได้ใช้สำหรับการพิมพ์ 

รหัสสี HEX ประกอบด้วยชุดค่าประกอบด้วยตัวเลขและและตัวอักษร 6 หลักโดยมาพร้อมสัญลักษณ์แฮชแท๊ก (#) 


สรุป

โดยสรุป รหัส Pantone และ CMYK ใช้สำหรับการพิมพ์ รหัส RGB และ HEX ใช้สำหรับงานดิจิทัล เราหวังว่าข้อมูลข้างต้นจะช่วยให้คุณเข้าใจข้อมูลของสีเหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้น และเราหวังว่าข้อมูลเหล่านี้อาจจะมีประโยชน์ต่อคุณในวันข้างหน้า หากคุณมั่นใจในรหัสสีที่คุณได้เลือกแล้วลอง มาสั่งพิมพ์กับเรา และรอรับผลงานพิมพ์คุณภาพสูงไปได้เลย!