ทำนามบัตรไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป เมื่อใครก็สามารถออกแบบนามบัตรด้วยตัวเองได้ที่บ้าน สำหรับบทความวันนี้เราจะมาสอนทุกคน "ออกแบบนามบัตรสวยๆ" โดยโปรแกรม Microsoft Word กัน ทั้งง่ายและใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็จะได้นามบัตรพร้อมพิมพ์ที่คุณต้องการแล้วค่ะ  จะง่ายมากแค่ไหน เรามาทำตามในวีดิโอด้านล่างนี้เลยค่ะ 

 

 

ขั้นตอนแรก มาตั้งค่าเริ่มต้นกันก่อนเลย 


- เราจะมาตั้งค่าไซต์นามบัตรเฉพาะของเรากันก่อน โดยคลิ๊กที่ Layout > Size > More Paper Size

 

- จากนั้นเราจะมาเริ่มตั้งค่าหน้ากระดาษไว้ที่ความกว้าง 3.78 นิ้ว และความยาวที่ 2.4 นิ้ว หรือ 9.6 x6.1 ซม. (ในการณีที่คุณต้องการเปลี่ยนแปลงไซต์นามบัตร โดยมาตรฐานทั่วไปนั้นนามไซต์ของนามบัตรยอดฮิตมีด้วยกัน 3 รูปแบบ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้เลยค่ะ ) 

 

ขั้นตอนที่สอง การเผื่อระยะขอบ 


- เพื่อไม่ให้งานของคุณโดนตัดออกไป เราจะมาทำการวัดระยะขอบ (Bleed และ Margin) หรือ สร้างเซฟโซนนั่นเอง เมื่อคุณตั้งค่าหน้ากระดาษเรียบร้อยแล้ว หาคุณต้องการรู้เกี่ยวกับรายละเอียดเพิ่มเติมในการวัดระยะขอบ และ ระยะตัดตก สามารถเข้าไปอ่านในบทความก่อนหน้านี้ได้เลยค่า 

 

- ในโปรแกรม Microsoft Word เราไม่สามารถตัดค่า  Bleed แยกได้ เราก็จะมารวมค่า Bleed และ Margins เข้าด้วยกันจะมีค่าเท่ากับ 0.24 นิ้ว หรือ 0.6 ซม. ค่ะ (เพราะค่า Bleed จะมีค่าเท่ากับ 0.3 ซม. และ ส่วน Margins ก็จะมีค่าเท่ากับ 0.3 ซม. เช่นกันค่ะ ) 

 

- เมื่อคุณตั้งค่า Bleed และ Margin เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราจะมาทำขั้นตอนต่อไปกันเลยค่ะ  

 

ขั้นตอนที่ 3 การฝังภาพและสร้าง Outline 


เริ่มต้นด้วยการทำด้านหน้านามบัตรก่อนเลย 


-  มาเริ่มทำพื้นหลังกันก่อนนะคะ หากคุณต้องการใส่รูปพื้นหลังจากเว็บไซต์ Freepik.com ต้องแน่ใจว่าเมื่อคุณทำการเซฟรูปออกมาเรียบร้อยแล้ว รูปพื้นหลังของคุณมีค่า DPI มากกว่า 300 หรือ เท่ากับ 300 [หากคุณยังไม่เข้าใจว่า DPI คืออะไรพิมยินดิลิงค์ไว้ให้นะคะ :D ]

 

- เราจะสร้างรูปแบบพื้นหลังแบบอย่างง่ายในวีดิโอนี้โดยไปที่ Insert  > Shapes > เลือกรูปแบบสี่เหลี่ยมนี้เลยค่ะ

 

- พิมก็จะแค่ลากรูปสี่เหลี่ยมนี้ให้คลุมไปทั่วหน้ากระดาษโดยกด Shift ค้างไว้เพื่อไม่ให้รูปภาพยืดออกไม่เท่ากัน ซึ่งจำเป็นอย่างมากหากคุณใช้รูปภาพพื้นหลัง

 

- เมื่อคุณได้ภาพพื้นหลังเรียบร้อยแล้ว พิมจะคลิ๊กขวาที่กรอกสี่เหลี่ยมนี้และเลือก Behind the text

 

- ที่นี่แหละเราจะมาใส่พระเอกของเรา ตัวโลโกนั่นเองไปที่ Insert  > Pictures พอเราได้โลโกมาแล้วพิมจะคลิ๊กขวาที่ตัวโลโก้แล้วเลือก Wrap text > In front of text เพื่อให้เราจัดวางโลโก้ได้ง่ายขึ้น

 

- สำหรับตัวข้อความพิมเลือก Textbox และเลือกพื้นหลัง และ ขอบแบบโปร่งแสงเพื่อให้เราควบคุมการเคลื่อนย้ายได้ง่ายมากขึ้น พิมจะใส่ชื่อของบริษัทไว้ใต้โลโก้แล้วหากคุณมีคำพูดสโลแกนของบริษัทก็สามารถวางไว้ใต้ชื่อบริษัทได้เลยค่ะ เพื่อเพิ่มความแตกต่างและความโดดเด่นให้กับบริษัทของคุณ

 

ในส่วนรายละเอียดข้อมูลการติดต่อด้านหลังนามบัตร 


- ในส่วนของด้านหลังนี้ พิมจะใส่ชื่อของพิมและข้อมูลติดต่อส่วนตัวลงไป เราจะใช้วิธีการใส่ข้อความโดย Textbox เหมือนเดิมเลยค่ะ

 

- สำหรับไอคอน พิมขอแนะนำให้ใช้เป็น Vectors ไฟล์ Ai โดยคุณสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ www.freepik.com > จากนั้นพิมพ์คำว่า contact icons > ติ๊กช่องสี่เหลี่ยมที่เขียนว่า Vectors ด้านบน > จากนั้นคลิ๊ก ค้นหา เลยค่ะ

 

- เมื่อคุณได้รูปแบบไอคอนที่คุณต้องการแล้ว คลิ๊ก Free Download จากนั้นเปิดไฟล์ขึ้นมาแล้วเลือก EPS ไฟล์

 

- เมื่อคุณเปิดมาในโปรแกรม Ai อย่าเพิ่มตกใจไปหากคุณไม่เคยใช้โปรแกรมนี้มาก่อนนะคะ สิ่งที่เราทำเพียงแค่ลบไอคอนที่เราไม่ต้องการออก และเซฟไฟล์แบบพื้นหลังโปร่งแสงค่ะ

 

- พิมจะเลือกรูปไอคอนโทรศัทพ์ตัวนี้ แล้วลบไอคอนตัวอื่นออกไป รวมถึงพื้นหลังสีขาวที่ซ้อนอยู่  

 

- จากนั้นคลิ๊ก Export เลือก Png. ไฟล์ แล้ว Export ค่ะ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ตัวไอคอนแล้ว จากนั้นก็เริ่มทำซ้ำในรูปแบบไอคอนอรูปอื่นที่คุณต้องการค่ะ

 

ขั้นตอนที่สี่ เซฟไฟล์งานส่งโรงพิมพ์- ตอนนี้เราจะมาบันทึกไฟล์เป็น PDFพร้อมพิมพ์กันค่ะ  ไปที่ Go File > Save as > Write your Name > Choose PDF file จากนั้นเซฟเลย!

 

- เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ไฟล์นามบัตรพร้อมพิมพ์ที่คุณต้องการแล้วค่ะ  

 

 

เมื่อเพื่อนๆ ดูวีดิโอจบแล้วอย่าลืมกดติดตาม กดไลค์ และกดแชร์กันนะคะ เพื่อทางโกโกพริ้นท์จะได้มีกำลังใจในการทำวีดิโอที่มีสาระแบบนี้ออกมาให้ทุกคนอีกเรื่อยๆ ค่ะ หากพร้อมแล้วคลิ๊กดาวน์โหลดฟรีเทมเพลตด้านล่างนี้เลยค่ะ  

เห็นไหมคะว่าการออกแบบนามบัตรด้วยตัวเองไม่ยากเลย เมื่อคุณทำตามทุกขั้นตอนในวีดิโอเรียบร้อยแล้วก็สามารถอัพโหลดไฟล์เพื่อส่งพิมพ์ได้เลยค่ะ :D