ไม่ว่าคุณจะเป็นลูกค้าหรือนักออกแบบจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้จักพื้นฐานในเรื่องการพิมพ์เพื่อให้คุณสามารถวางแผนงานพิมพ์ของคุณได้ดียิ่งขึ้น เมื่อพูดถึงการพิมพ์หัวข้อนี้จะต้องเกิดขึ้นบ่อยๆซึ่งไม่ใช่หัวข้อใดไปได้นอกจากสี! ในแง่ของภาพภายในคอมพิวเตอร์มักมี "โหมด" สีต่างๆมากมายสำหรับปรับแต่งภาพของคุณ สำหรับRGB และ CMYKเป็นโหมดสี 2 อันดับแรกที่ถูกนำมาใช้ที่นี่ Gogoprint เราจะมาอธิบายถึงความหมายของ RGB และ CMYK และจะมาสอนวิธีการแปลงสีเหล่านี้โดยคอมพิวเตอร์ของคุณ

 

โหมดสี RGB และ CMYK คืออะไร?

ก่อนอื่น RGB และ CMYK ถูกเรียกเป็นชื่อย่อ โดยRGBหมายถึงสีหลักของแสง (สีแดง เขียว และน้ำเงิน) ในขณะที่ CMYK หมายถึงสีหลักของสีหมึก (สีฟ้า, ม่วงแดง, เหลือง, ดำ) สีทั้งคู่นี้เป็นชุดสีผสมสองชุดที่แตกต่างกันอย่างมากซึ่งถูกใช้ในโอกาสต่างๆ


RGB vs CMYK

เนื่องจาก RGB ถูกสร้างขึ้นด้วยสีของแสงจึงมักใช้สำหรับงานดิจิทัล: คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน โทรทัศน์ กล้องที่ใช้โหมดนี้และทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่โซเชียลมีเดีย เว็บไซต์และแอพต่างๆมีสีที่หลากสำหรับใช้ในการออกแบบงาน 

ที่นี่Gogoprintและกระบวนการพิมพ์โดยทั่วไปจะใช้ CMYK ซึ่งสร้างขึ้นจากการผสมหมึก 4 สีเพื่อให้ได้สีอื่นๆทุกประเภท วิธีนี้ใช้กับสื่อทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการพิมพ์ เช่นสติกเกอร์, แผ่นพับ, นามบัตร และแม้แต่งานพิมพ์รูปแบบขนาดใหญ่ก็ต้องใช้ CMYK 

เมื่อเปรียบเทียบกับ RGB แล้ว สี CMYKจะเข้มกว่าและสีซีดกว่าเนื่องจากไม่ได้ผลิตจากแสงซึ่งหมายความว่า CMYK จะสร้างช่วงสีที่แตกต่างจาก RGB เนื่องจากสี RGBบางสีที่คุณเห็นบนจอภาพไม่สามารถจำลองด้วยหมึก CMYK ที่เป็นมาตรฐานได้ สิ่งเหล่านี้คือเหตุผลที่เมื่อเราต้องเลือกสีสำหรับโปรเจ็กต์งานพิมพ์เราขอแนะนำให้ใช้โหมดสี CMYK เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสี อย่างไรก็ตามหากการออกแบบของคุณอยู่ในโหมด RGBอยู่แล้ว คุณยังสามารถแปลงเป็น CMYK ได้ในไม่กี่ขั้นตอน 

**แต่โปรดทราบว่าสีของงานพิมพ์จะถูกเปลี่ยนแปลงระหว่างกระบวนการแปลงสี


วิธีการแปลง RGB เป็น CMYK?

โชคดีที่การแปลงสีมีกระบวนการที่ง่ายและสามารถทำได้ในโปรแกรมแก้ไขภาพหรือโปรแกรมกราฟิกส่วนใหญ่ที่เราใช้งานกัน เช่น โปรแกรม Adobe Illustrator และ Adobe Photoshop สามารถแปลงโหมดสีได้ในไม่กี่ขั้นตอน ในบทความนี้เราจะนำเสนอวิธีการแปลงสีแต่ละขั้นตอนโดยใช้โปรแกรมเหล่านี้ :) 


แปลงโดยใช้โปรแกรม Adobe Illustrator

ขั้นตอนที่ 1

เมื่อคุณเปิดโปรแกรมแล้วคุณจะสังเกตเห็นแถบที่แสดงด้านล่าง แถบนั้นจะแสดงโหมดสีปัจจุบันของคุณเป็น “(RGB/GPU Preview)”. หากแถบของคุณแสดงเป็น “(CMYK/GPU Preview) คุณสามารถข้ามขั้นตอนเหล่านี้ไปได้เนื่องจากอาร์ตเวิร์กของคุณอยู่ในโหมด CMYK เรียบร้อยแล้ว 


ขั้นตอนที่ 2

เมื่อเข้าถึงโหมดสีผ่าน “Document Color Mode” จากแท็บ“Files” ที่มุมบนซ้ายของซอฟต์แวร์ คุณจะสังเกตเห็นกรอบสี่เหลี่ยมบนสีของRGBดังที่แสดงด้านล่าง ดังนั้นคุณสามารถแก้ไขได้โดยเลือกตัวเลือกสี CMYK(ไฟล์>โหมดสีเอกสาร> สีCMYK)

 

ขั้นตอนที่ 3

สุดท้าย หลังจากตั้งค่าเป็น CMYK คุณจะสังเกตเห็นแถบด้านบนของแท็บบาร์นั้นคือ“(CMYK/GPU Preview)”.ดังนั้นงานอาร์ตเวิร์กของคุณอยู่ใน โหมดCMYKเรียบร้อยแล้วและคุณสามารถบันทึกไฟล์เป็น PDF ได้เลย นอกจากนี้คุณยังสามารถสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของสีเล็กน้อยในอาร์ตเวร์กที่เป็นสีน้ำเงิน หากคุณเปรียบเทียบรูปภาพในขั้นตอนที่ 1กับขั้นตอนที่ 3! (คำตอบ คือ สีจะซีดขึ้นและเข้มขึ้น)


แปลงโดยใช้โปรแกรม Adobe Photoshop

ขั้นตอนที่ 1

เมื่อคุณเปิดไฟล์ด้วยโปรแกรมPhotoshop คุณจะสังเกตเห็นแถบบนแท็บดังที่แสดงด้านล่าง (RGB/8)หากแท็บแสดงเป็น (CMYK/8)แสดงว่างานอาร์ตเวิร์กของคุณอยู่ใน CMYKแล้วและไม่จำเป็นต้องแปลง

 

ขั้นตอนที่ 2

เมื่อกดไปที่โหมดสีผ่านปุ่ม “โหมด” จากแท็บ “รูปภาพ”ที่มุมบนของโปรแกรม คุณจะสังเกตเห็นว่ามีการขีดบนสี RGB ดังที่แสดงด้านล่าง ดังนั้นคุณสามารถแก้ไขได้โดยเลือกตัวเลือกสี CMYK (ภาพ>โหมด>สีCMYK) หน้าต่างป๊อปอัปจะปรากฏขึ้น (ซึ่งเป็นคำเตือนทางเทคนิคแต่ไม่มีอะไรซับซ้อน) เพียงคลิก“ตกลง”เพื่อดำเนินการแปลง


ขั้นตอนที่ 3

หลังจากตั้งค่าเป็น CMYK คุณจะสังเกตเห็นแถบบนแท็บบาร์ของคุณนั้นคือ“(CMYK/8)”. งานอาร์ตเวิร์กของคุณจะอยู่ในรูปแบบCMYKอย่างเป็นทางการแล้วและคุณสามารถดำเนินการบันทึกไฟล์ของคุณได้ และแน่นอนคุณจะสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยของสีในงานอาร์ตเวิร์กที่เป็นสีน้ำเงิน หากคุณเปรียบเทียบรูปภาพในขั้นตอนที่ 1 กับขั้นตอนที่ 3 (คำตอบ คือสีจะดูซีดขึ้นและเข้มขึ้นด้วย)


สรุป

เย้! ตอนนี้คุณเรียนรู้ข้อมูลสำคัญที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับโหมดสีและวิธีการแปลงแล้วซึ่งการรู้ว่าสีเหล่านี้ทำงานร่วมกันอย่างไรจะช่วยให้คุณควบคุมการออกแบบผลงานได้ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณต้องการทำการพิมพ์ ยิ่งคุณคุ้นเคยกับโหมดสีเฉพาะมากเท่าไรคุณก็จะสามารถคาดการณ์ผลลัพธ์ของผลิตภัณฑ์ได้ดียิ่งขึ้น เมื่อคุณทราบถึงความสำคัญของโหมดสี RGB และ CMYKแล้ว อย่าลืมเข้าไปสั่งพิมพ์ได้ที่ เว็บไซต์โกโกพริ้นท์ แล้วคุณจะได้รับผลงานการพิมพ์ที่ยอดเยี่ยม!