ออกแบบการ์ดแต่งงานด้วย Photoshop

สุขสันต์วันปีใหม่ 2108! นี้นะคะ ขอให้ปีนี้เป็นปีที่ดีของทุกคนนะคะ บทความนี้เราจะมาสอนแชร์ 3 รูปแบบดีไซน์การ์ดแต่งงานที่เป็นยอดนิยม พร้อมดาวน์โหลดฟรีเทมเพลต Photoshop

หากคุณยังตัดสินใจไม่ได้ว่าต้องการจะออกแบบการ์ดแต่งงานแนวไหนดี วันนี้เราจะมาแนะนำการ์ดแต่งงานยอดนิยมด้วยกันทั้งหมด 3 แบบที่คุณสามารถทำตามเราได้ไม่อยาก โดยครั้งนี้เราจะมาสอนออกแบบบนโปรแกรม Photshop กัน มาทำตามทีละขั้นตอนกันเลยค่ะ

ออกแบบ 3 อันดับการ์ดแต่งงานยอดนิยม:

 • เตรียมองค์ประกอบ (เช่น ไอคอน, รูปภาพ png ฯล)
 • ตั้งค่าหน้ากระดาษ
 • ออกแบบการ์ดแต่งงานสไตล์มินิมอล
 • ออกแบบการ์ดแต่งงานสไตล์วินเทจ
 • ออกแบบการ์ดแต่งงานสไตล์หรูหรา
 • บันทึกไฟล์งาน PDF พร้อมส่งโรงพิมพ์

แต่ก่อนอื่นที่เราจะมาเริ่มออกแบบกัน อย่าลืมเตรียมองค์ประกอบทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้วนะคะ

* หากคุณต้องการใช้รูปภาพของตัวเอง ต้องแน่ใจแล้วว่ารูปภาพของคุณมีความละเอียดอย่างน้อย 300DPI*

* หากคุณต้องการใช้องค์ประกอบกราฟฟิกต่างบนงานออกแบบของคุณ สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ Freepik.com หรือ อ่านบทความเพิ่มเติมที่บทความ 10 เว็บไซต์ดาวน์โหลดเวกเตอร์ (Vector) ยอดฮิต!*

ออกแบบการ์ดแต่งงานด้วย Photoshop

การตั้งค่าหน้ากระดาษ

1. ตั้งค่าขนาดกระดาษการ์ดแต่งงาน

เริ่มแรกเราจะเปิดไฟล์หน้ากระดาษขึ้นมาใหม่ ในตอนนี้หากคุณต้องการสั่งพิมพ์กับโรงพิมพ์ ต้องแน่ใจว่าโรงพิมพ์มีขนาดกระดาษที่คุณต้องการ ซึ่งเราแนะนำให้คุณเลือกใช้ขนาดกระดาษมาตรฐาน 4x6นิ้ว, 5x7นิ้ว และ 6x8นิ้ว ในวีดิโอนี้เราจะมาเลือกขนาด 4x6นิ้ว กันค่ะ ทั้งนี้ก็อย่าลืมเพิ่มระยะตัดตก (Bleed) และระยะตัดขอบ (Margin) เข้าไปในไฟล์งานอาร์ตเวิร์คทุกครั้งนะคะ

เมื่อคุณได้เลือกขนาดกระดาษมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราจำเป็นต้องวัดขนาดจากไม้บรรทัดบนโปรแกรม Photoshop เพื่อให้แน่ใจว่าองค์ประกอบทุกอย่างจะอยู่ในที่ถูกต้อง ในบางเครื่องคอมพิวเตอร์อาจมีไม้บรรทัดปรากฎขึ้นมาไว้อยู่แล้ว แต่หากเราสังเกตุไม่เห็นก็สามารถเข้าไปตรวจสอบได้โดยคลิก View > Ruler จากนั้นก็ลากไม้บรรทัดจากแต่ละข้างมาไว้รอบไฟล์งานอาร์ตเวิร์คของคุณ

2. ตั้งค่าระยะตัดตก (Bleed) และ ระยะตัดขอบ (Margin)

ตอนนี้เราจะมาเพิ่มระยะตัดตกโดยเพิ่มขอบกระดาษขึ้นมา คุณสามารถไปเลือกที่ Image > Canva Size เลือก Relative จากนั้นเพิ่มระยะตัดขอบ 0.3นิ้ว และ คลิก OK

จากตรงนี้คลิก M บนคีย์บอร์ดของคุณ และ ร่างกรอบสี่เหลี่ยมด้านในกรอบสีฟ้าที่เราใช้ไม้บรรทัดวัดไว้ เพื่อป้องกันการถูกตัดออก คุณสามารถเลือก Edit > Fill > เลือก Black และ คลิก OK หลังจากนั้นคลิก Ctrl + D เพื่อนำเส้นปะรอบๆ ออกไป

เมื่อเรามีระยะตัดขอบเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้เราจะมาสร้างระยะตัดขอบกันโดยคลิ๊กเพิ่มเลเยอร์ขึ้นมาใหม่อีกหนึ่งเลเยอร์  จากนั้นให้เข้าไปเลือกที่ Image > Canvas Size เลือก Relative จากนั้นเพิ่มระยะตัดขอบ 0.3นิ้ว และ คลิก OK

3. เลือกสีโหมด CMYK

 

ออกแบบการ์ดแต่งงาน

1. การ์ดแต่งงานสไตล์มินิมอล

 

ออกแบบการ์ดแต่งงานด้วย Photoshop

ด้านหน้า:

การ์ดแต่งงานที่ดูธรรมดาที่สุด และ ง่ายในการออกแบบกลายเป็นสไตล์การ์ดแต่งงานยอดนิยมของเหล่าชาวอาร์ตสมัยใหม่นี้ โดยหลักก็คือการ์ดแต่งงานสไตล์นี้จะเป็นสไตล์ที่เรียบง่าย และดูสะอาดตา อย่างไรก็ตามเรามาเริ่มออกแบบไฟพร้อมๆ กันเลยค่ะ

เริ่มแรกโดยการเปิดหน้าใหม่ขึ้นมาและทำตามขั้นตอนการตั้งค่าหน้ากระดาษเหมือนที่เราได้อธิบายไว้ด้านบน คุณสามารถออกแบบแนวนอน หรือ แนวตั้งก็ได้ แต่ในวีดิโอนี้เราจะมาออกแบบการ์ดแต่งงานแนวนอนกันค่ะ และ อย่าลืมเลือกโหมดสี CMYK สำหรับงานพิมพ์นะคะ

ตอนนี้ฉันจะเริ่มลงมือเขียนเกี่ยวกับ “Save the date” และชื่อของคุณลงไป คุณสามารถเริ่มเพิ่มรายละเอียดของคุณลงไปบนการ์ดแต่งงาน แต่ควรใส่เพียงรายละเอียดที่สำคัญเท่านั้น และ น้อยลงในรูปแบบการ์ดแต่งงานสไตล์มินิมอลของเราเพื่อไม่ให้ดูเยอะจนเกินไป ด้านซ้ายมือดิฉันได้เพิ่มรูปภาพการ์ตูนคู่รักเข้าไปตกแต่งเพิ่มเติมด้านข้างนี้

ส่วนด้านหลังนี้เราจะทำรููปแบบให้ดูธรรมดา และ มีองค์ประกอบน้อยที่สุดแต่ไม่โล่งจนเกินไป แต่หากใครต้องการเว้นไว้ก็สามารถทำได้เลยค่ะ

ด้านหลัง:

ดังนั้น ส่วนด้านหลังง่ายๆ เลยก็คือเราจะลงมือเขียน “Kindly Join Us For The Wedding Day” เพื่อเป็นข้อความเชิญชวนแขกเข้าร่วมงานแต่งของคุณอย่างเป็นกันเอง และ ดูน่ารัก

ฟ้อนต์ที่ใช้:

 • Bite-Bullet
 • Affectionately Yours
 • Century Gothic

2. การ์ดแต่งงานแบบหรูหรา

 

ออกแบบการ์ดแต่งงานด้วย Photoshop

ด้านหน้า:

สำหรับตอนนี้ เราจะมาเริ่มออกแบบการ์ดแต่งงานแบบหรูหรา และตอนนี้เราได้เตรียมองค์ประกอบที่จำเป็นไว้เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นตอนนี้สิ่งที่คุณควรทำมีเพียงแค่วางองค์ประกอบที่คุณเตรียมไว้เรียบร้อยแล้วบนการ์ดแต่งงาน

เพราะว่าการ์ดแต่งงานรูปแบบนี้ไม่จำเป็นต้องตกแต่งมาก เติมแต่งสีทอง และ ตกแต่งเพียงเล็กน้อยก็ดูหรูหราแล้วค่ะ สิ่งที่เราต้องทำตอนนี้ก็คือเพิ่มรายละเอียดลงบนการ์ดแต่งงานและเปลี่ยนฟอนต์ตามที่คุณชอบ

ด้านหลัง:

สำหรับด้านหลัง เราจะเติมสีน้ำตาลลงไป และ วางรูปดอกกุหลาบไว้ด้านหลังการ์ดแต่งงาน หลังจากนั้นก็พิมพ์ชื่อเจ้าบ่าว และ เจ้าสาวลงไปเพื่อเพิ่มรายละเอียด

สี:

 • Gold - c5ac84
 • Brown - 531d0e

ฟ้อนต์ที่ใช้:

 • Great Vibes
 • Mongolian Baiti
 • Perpetua Titling MT
 • Minion Pro / Bold

3. การ์ดแต่งงานวินเทจ

 

ออกแบบการ์ดแต่งงานด้วย Photoshop

ด้านหน้า:

ตอนนี้เราจะมาสร้างกรอบรอบๆกันค่ะ สำหรับสไตล์วินเทจสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ดอกกุหลายสีแดง และ พื้นหลังสีเนื้อ หรือ อมเหลืองให้ดูเป็นโทนสไตล์ย้อนยุค ฉันจะเขียน Save The Date ด้วยฟอนต์สวยๆ แบบนี้ที่คุณสามารถตามไปดาวน์โหลดกันได้ด้านล่างนี้เลยค่ะ

จากนั้นเราจะทำการเขียนชื่อเจ้าบ่าวและเจ้าสาวลงไป ตกแต่งเล็กน้อยด้วยไอคอนน่ารักจาก freepik.com อย่าลืมใส่ข้อมูลสถานที่งานแต่งเข้าไปบนการ์ดแต่งงานด้วยเช่นกันนะคะ

สำหรับด้านหลัง เราจะทำให้ดูง่ายที่สุดเพียงแค่ลงสีัเดิมเหมือนที่เราได้ใช้ด้านหน้าบนการ์ดแต่งงาน เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร้จแล้วค่า

สี:

 • Light Yellow- f5e6d1

ฟ้อนต์ที่ใช้:

 • Great Vibes
 • Mongolian Baiti
 • Perpetua Titling MT
 • Minion Pro / Bold

ตอนนี้เราก็เชื่อว่าทุกคนคงได้ไอเดียในการออกแบบทั้ง 3 ไอเดียนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากคุณต้องการอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการออกแบบ:

 • วิธีเลือกรูปภาพในงานออกแบบเพื่อเพิ่มคุณภาพงานพิมพ์
 • วิธีออกแบบการ์ดแต่งงานบน Microsoft Word
 • ระยะตัดตก และ ระยะตัดขอบคืออะไร?

บันทึกไฟล์เป็น PDF พร้อมพิมพ์

ขั้นตอนสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด เราจะมาทำการบันทึกไฟล์เป็น PDF โดยเข้าไปที่ File > Save As > ตั้งชื่อไฟล์ที่คุณต้องการ > เลือกรูปแบบไฟล์ PDF จากนั้นเซฟค่ะ หลังจากนั้นหน้านี้ก็จะปรากฎขึ้นมานะคะให้ทุกคนคลิกเลือกที่ Optimize For Fast Webpage จากนั้นเลือก Create ค่ะ

กำลังมองหารูปแบบการ์ดแต่งงานอยู่หรือเปล่าเอ่ย? ลองทำตามวีดิโอนี้ง่ายกันดูค่ะ อย่าลืมดาวน์โหลดเทมเพลตการ์ดแต่งงานแบบฟรีๆ ไปออกแบบกันตามลิ้งค์นี้นะค้า หากใครสนใจอยากออกแบบการ์ดแต่งงานบนโปรแกรม Microsoft Word อย่างง่ายละก็สามารถดูวีดิโอของเราได้ที่นี่